Huyện Sóc Sơn: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên với quyết tâm cao lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn, huyện Sóc Sơn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn quyết liệt vào cuộc, tập trung rà soát, xử lý dứt điểm hàng trăm vi phạm trong năm 2021.

318 vi phạm được xử lý

Từ những năm 2017, ông Nguyễn Văn Dự ở thôn Lai Cách (xã Xuân Giang) đã tự ý san gạt, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà trên phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi. Cụm công trình vi phạm có tổng diện tích lên tới 700m2, nhưng việc xử lý khó khăn và kéo dài nhiều năm do nguồn gốc đất không rõ ràng.  

Cưỡng chế xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Cưỡng chế xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Vừa qua, trên tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXDĐT) huyện Sóc Sơn đã thiết lập, củng cố hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế cụm công trình vi phạm của gia đình ông Dự. Chủ công trình sau khi được vận động đã chấp hành nghiêm túc việc tháo dỡ vi phạm.

Một vi phạm nổi cộm khác là trường hợp của hộ ông Nguyễn Văn Toán ở thôn Thái Phù (xã Mai Đình). Ông Toán tự ý xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Gia đình ông sau đó được vận động tự tháo dỡ các vi phạm trên diện tích khoảng 250m2. Đây cũng là vi phạm kéo dài nhiều năm và phải tới tháng 12/2021 mới hoàn thiện hồ sơ để xử lý dứt điểm.

Trên đây chỉ là 2 trong tổng số 318 trường hợp vi phạm đã được Đội Quản lý TTXDĐT huyện Sóc Sơn xử lý dứt điểm trong năm 2021. Trong số này, có 119 trường hợp là vi phạm phát sinh mới của năm 2021, còn lại 199 vi phạm là trường hợp tồn đọng từ những năm về trước chưa được xử lý.

Xử lý nghiêm để tạo sức răn đe

Kết quả xử lý vi phạm trong năm đại dịch diễn biến phức tạp cho thấy quyết tâm rất lớn của huyện Sóc Sơn trong việc lập lại TTXDĐT trên địa bàn. Dù vậy, số lượng vi phạm còn tồn đọng đến nay vẫn còn rất lớn. Riêng năm 2021, hiện vẫn còn tới 110 trường hợp vi phạm chưa được xử lý. 

 

Trong năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành 19 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (tăng 58,3% so với năm 2020). Tổng số tiền xử phạt hơn 347 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn ban hành 12 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và 75 quyết định cưỡng chế công trình vi phạm đối với các trường hợp cố tình không chấp hành quy định.

Đội trưởng Đội Quản lý TTXDĐT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Thu nhận định, năm 2022, tình hình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ còn những phức tạp. Đặc biệt, tình trạng bất động sản tại một số xã ven rừng, có hồ chứa tiếp tục gia tăng, có thể dẫn đến số vi phạm tăng cả về số lượng và quy mô. Công tác quản lý, xử lý vi phạm TTXDĐT bởi vậy sẽ có những khó khăn nhất định.

“Năm 2022, Đội Quản lý TTXDĐT huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND 26 xã, thị trấn rà soát, tổng hợp các vi phạm. Tổ chức đối thoại giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân. Kiểm tra, hướng dẫn xử lý vi phạm đối với tất cả hoạt động xây dựng, các dự án xây dựng, bao gồm cả dự án ngầm, dự án nổi, dự án từ nguồn vốn trong và ngoài ngân sách Nhà nước...” – ông Nguyễn Văn Thu thông tin thêm.

Nhấn mạnh tinh thần chung của huyện là xử lý dứt điểm vi phạm mới phát sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, trong quý I/2022 sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tập trung phân loại; từ đó hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm tồn đọng, các vi phạm sau kết luận thanh tra.

Trong công tác xử lý, theo Hồ Việt Hùng, tinh thần chung của huyện là không có “vùng cấm”, tuyệt đối không nể nang, nương tay; quyết liệt giải toả các vi phạm phức tạp, tồn đọng kéo dài. Mục tiêu là tiếp tục chấn chỉnh, thiết lập kỷ luật, kỷ cương, quy định pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần