DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Sóc Sơn: Kiểm soát phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt tại Khu công nghiệp Nội Bài

Trọng Tùng
06-08-2021 10:50
Kinhtedothi - Khu công nghiệp (KCN) Nội Bài hiện có 44 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 16.700 công nhân. Việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN này được UBND huyện Sóc Sơn giám sát chặt chẽ, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ kép trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Huyện Sóc Sơn luôn xác định KCN Nội Bài là điểm nguy cơ cao trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, UBND huyện luôn chủ động phối hợp với Ban Quản lý KCN và chế xuất Hà Nội trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại KCN này.
Giám sát an toàn sức khỏe người lao động tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn). Ảnh: TTXVN.
Hiện, UBND huyện tiến hành đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc mỗi tuần một lần để kịp thời khắc phục các nguy cơ lây nhiễm; tuyệt đối không để các DN không bảo đảm an toàn phòng dịch hoạt động. Địa phương cũng tổ chức 1 buổi tập huấn về công tác phòng, chống dịch cho lãnh đạo cơ quan quản lý KCN Nội Bài cũng đại diện các DN, cán bộ phụ trách y tế. Phê duyệt thành lập và hướng dẫn công tác chuyên môn cho 377 Tổ an toàn Covid-19 trong KCN Nội Bài…
“UBND huyện đã đề nghị các DN tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người lao động theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiêm vaccine Covid-19 cho gần 8.700 người lao động, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng lao động tại KCN Nội Bài...” – Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen thông tin.
Tính đến ngày 6/8, UBND huyện đã xác nhận cam kết, phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” cho 44/44 DN trong KCN Nội Bài. Tinh thần chung là chỉ các DN bảo đảm phương án an toàn phòng dịch Covid-19 mới được phép hoạt động.
Cùng với kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bệnh tại các DN trong KCN Nội Bài, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục rà soát, thực hiện chính sách hỗ trợ cho DN theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, huyện đã gia hạn khoảng 30 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và thuế đất phải nộp, gia hạn nộp đến tháng 12/2021 cho các DN trên địa bàn.
Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thực tế đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Nội Bài cho thấy, cơ bản các DN thực hiện nghiêm các quy định. Tuy nhiên, một số DN nhỏ chưa có phương án cụ thể để xử lý khi có người mắc Covid-19; chưa bố trí phòng cách ly tạm thời cho trường hợp người lao động có biểu hiện mắc bệnh…
Hiện, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội và cả nước nói chung còn rất phức tạp. Chính vì vậy, UBND huyện tiếp tục đề nghị các DN trong KCN Nội Bài rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình sản xuất, kinh doanh đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường công tác xét nghiệm, sàng lọc và tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động trong KCN Nội Bài…