DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Sóc Sơn phong toả một khu dân cư xã Mai Đình do có ca mắc Covid-19

Trọng Tùng
19-07-2021 11:28
Kinhtedothi - Sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo xã Mai Đình phong toả, cách ly y tế phòng dịch Covid-19 tại một khu dân cư thuộc thôn Đông Bài.
Chốt phòng dịch Covid-19 được lập tại đầu ngõ Thanh Bình (thôn Đông Bài, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn). Ảnh: Trọng Tùng.
Sáng 19/7, phóng viên có mặt tại thôn Đông Bài. Từ đầu thôn, chính quyền địa phương đã bố trí những tấm biển lớn thông báo khu vực đang có trường hợp mắc Covid-19. Đồng thời, khuyến cáo người dân hạn chế qua lại vùng dịch.
UBND xã Mai Đình đã thiết lập 1 chốt cứng và 1 chốt mềm cùng một số điểm hạn chế đi lại trong khu vực thôn Đông Bài. Tại các điểm chốt có sự tham gia làm nhiệm vụ của lực lượng công an, dân phòng, cán bộ hội phụ nữ, cựu chiến binh và đoàn viên thanh niên…
Trưởng thôn Đông Bài Nguyễn Văn Thức cho biết, khu vực phong toả cách ly hiện có 16 hộ dân với 87 nhân khẩu. Hiện, sức khoẻ người dân vẫn ổn định. Đối với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca mắc Covid-19 (F1), trước đó đều đã được đưa đi cách ly tập trung. 
Từ hôm nay (19/7), tất cả các trường hợp đi qua khu vực đang cách ly đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đối với người không có nhiệm vụ, sẽ được yêu cầu quay trở lại, không được đi qua vùng có dịch (hoặc phải vòng đi lối khác để bảo đảm an toàn).
Người dân qua lại khu vực ngõ Thanh Bình đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện biện pháp 5K phòng dịch Covid-19.
Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mai Đình Trần Trọng Thắng cho biết, sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cán bộ y tế cơ sở đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu dân cư ngõ Thanh Bình (thôn Đông Bài). Hiện, cán bộ y tế vẫn duy trì việc phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly 1 lần/ngày.
“Đối với các người dân trong vùng cách ly, chúng tôi tiến hành đo thân nhiệt và giám sát y tế nghiêm ngặt hàng ngày. Nếu người dân có bất cứ biểu hiện nào về sức khoẻ như: Ho, sốt, khó thở... sẽ được khám sàng lọc, đưa đi cách ly theo quy định” – ông Trần Trọng Thắng cho biết thêm.
Để hỗ trợ người dân đang phải cách ly phòng, chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19, UBND xã Mai Đình đã thành lập Tổ tiếp tế lương thực, thực phẩm. Người dân có nhu cầu mua bán nhu yếu phẩm có thể gọi điện trực tiếp đến số máy đường dây nóng: 0985739507, để được hỗ trợ. Tinh thần chung của địa phương là không để người dân thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly.