Huyện Sóc Sơn: Quốc lộ 2 thiếu đèn chiếu sáng, người dân nơm nớp nỗi lo mất an toàn

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothị - Cử tri huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên Quốc lộ 2, đoạn qua xã Thanh Xuân. Tuy nhiên đến nay, tuyến đường qua đây vẫn tối thui mỗi khi đêm xuống.

Quốc lộ 2 đoạn qua xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) thiếu hệ thống đèn chiếu sáng. Ảnh: Trọng Tùng.
Ghi nhận cho thấy, tuyến đường nối từ ngã tư giao cắt với Đại lộ Võ Văn Kiệt (trước đây gọi là cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài) đến hết địa phận xã Thanh Xuân dài khoảng 5,5km. Đoạn tuyến hiện chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Khi đêm xuống, dòng người và phương tiện mò mẫm qua tuyến đường. Việc đi lại hết sức vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Bí thư Chi bộ Tổ dân cư thôn Thạch Lỗi Ngô Tiến Phượng cho biết, người dân trên địa bàn đã nhiều kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, đầu tư hệ thống chiếu sáng cho hơn 5,5km qua địa phận xã Thanh Xuân. Tuy nhiên đến nay, sau rất nhiều lần có ý kiến, người dân vẫn chưa nhận thấy có chuyển biến gì.
“Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên đoạn tuyến này. Xã cũng đang trên đường xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bởi vậy chúng tôi mong mỏi tuyến đường được thắp sáng không chỉ vì sự an toàn cho việc đi lại, mà còn vì diện mạo đô thị của khu dân cư nông thôn trong giai đoạn tới…” – ông Phượng cho hay.
Theo tìm hiểu, trước năm 2010, đoạn tuyến đã có hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy nhiên sau khi dự án tu sửa, nâng cấp Quốc lộ 2 được triển khai, tuyến đường được đầu tư mở rộng thì hệ thống chiếu sáng chưa được lắp đặt lại. 
Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên Quốc lộ 2 đoạn qua xã Thanh Xuân do thiếu hệ thống đèn chiếu sáng.
Tại cuộc tiếp xúc gần đây của đại biểu HĐND TP Hà Nội với cử tri huyện Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh nhấn mạnh việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên tuyến Nội Bài – Vĩnh Yên từ Km7+880 đến K13+100 đoạn qua xã Thanh Xuân là cần thiết, và cần triển khai sớm để bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý, đầu tư hệ thống chiếu sáng trên đoạn tuyến này hiện thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT). Theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, việc đầu tư hệ thống chiếu sáng trên đoạn tuyến này không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP Hà Nội.
Căn cứ các quy định về quản lý đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1118/UBND-KHĐT ngày 1/4/2020 đề nghị Bộ GTVT thực hiện đầu tư bổ sung hệ thống chiếu sáng cho đoạn tuyến qua địa phận xã Thanh Xuân đồng bộ với dự án BOT cải tạo nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên do Bộ đang quản lý.
Để đảm bảo an toàn giao thông, phát triển đô thị văn minh trên lộ trình hết sức quan trọng này, đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam quan tâm, sớm xem xét, bố trí vốn hoàn thiện hạ tầng chiếu sáng cho đoạn tuyến Quốc lộ 2 từ K7+880 đến K13+100. Đây cũng là mong mỏi rất lớn của người dân xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn nói riêng, trên địa bàn Hà Nội và khu vực lân cận nói chung.