Huyện Sóc Sơn tập huấn công tác bầu cử các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho hơn 1.000 đại biểu

Trương Ngọc Lan
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong hai ngày 15 - 16/5, Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử, quán triệt một số nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với trên 1.000 đại biểu đến các tổ bầu cử xã, thị trấn tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các đại biểu đã được nghe Trưởng phòng Nội vụ huyện Nguyễn Hồng Sơn hướng dẫn rà soát niêm yết, cập nhật danh sách cử tri và phát phiếu cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19; công tác xử lý và phát phiếu bầu về các tổ bầu cử; quy trình kiểm phiếu, nhập biên bản, các biểu mẫu bầu cử. Đồng thời, triển khai những công việc cơ bản của UBND, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn từ nay đến ngày bầu cử và trong ngày bầu cử 23/5.
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh phát biểu tại hội nghị
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện Lê Đức Tuyên đã hướng dẫn phương pháp kỹ thuật đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu và các khu vực cách ly. Xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh trước và trong ngày bầu cử.
Các đại biểu cũng đã được nghe Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tất Thanh báo cáo tóm tắt tình hình công tác bầu cử, triển khai kế hoạch tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn. Nêu ra các tình huống có thể xảy ra trong ngày bầu cử 23/5 để thảo luận, xử lý tình huống.
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, từ nay đến ngày bầu cử, các đơn vị cần tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của Nhân dân. Tăng cường chỉ đạo ở những nơi dự báo tiềm ẩn nguy cơ phát sinh điểm nóng; tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ công dân trong việc tham gia bầu cử, đấu tranh trực diện với biểu hiện lợi dụng lôi kéo, kích động người dân không đi bầu cử.
Bên cạnh đó, cần rà soát, bổ sung thường xuyên danh sách cử tri, chuyển cử tri của địa phương đi cách ly y tế tập trung về nơi bầu cử mới kịp thời. Xây dựng phương án đối với cử tri cách ly tại nơi phong tỏa và cách ly y tế tại nhà, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử.
Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn cũng lưu ý các đơn vị trong việc chuẩn bị đủ hòm phiếu phụ, phiếu bầu, thay thế danh sách trích ngang ứng cử viên bị mờ, bị rách (nếu có). Đồng thời yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp tập huấn kỹ lưỡng cho các tổ bầu cử và lực lượng dự phòng khi có tình huống phát sinh...