DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Huyện Sóc Sơn thí điểm cấp tem phiếu đi chợ cho người dân để phòng dịch Covid-19
Trọng Tùng
29-07-2021 19:30

Kinhtedothi - Mỗi hộ dân trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 2 xã Tiên Dược, Phù Linh được cấp 4 tem phiếu để đi chợ vào các ngày từ 29/7 - 7/8/2021. Đây là giải pháp được UBND huyện Sóc Sơn thí điểm nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội, huyện Sóc Sơn đã tiến hành thí điểm giải pháp in ấn và cấp phát tem phiếu để người dân đi chợ luân phiên tại chợ trung tâm huyện. Ghi nhận cho thấy trong ngày đầu áp dụng, người dân chấp hành nghiêm túc quy định.
Người dân khi đến chợ bắt buộc phải xuất trình tem phiếu, nếu không có thẻ sẽ không được vào chợ. Bên cạnh đó còn được yêu cầu khai báo y tế và đo thân nhiệt để bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19. 
Các cổng phụ của chợ đều được đóng kín. Cửa chính có lực lượng thuộc Ban Quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn túc trực, kiểm tra nghiêm ngặt tem phiếu của người dân. Các trường hợp có phiếu mới được phép vào chợ mua bán hàng hóa. 
Để tránh tình trạng lộn xộn và chật chội trong khu vực chợ, Ban Quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn yêu cầu người dân gửi xe bên ngoài và chỉ được phép đi bộ vào chợ mua bán hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Ban Quản lý chợ tiến hành thu phí gửi xe là 2.000 đồng/xe máy. 
Bên trong khu chợ, các hộ tiêu thương cũng chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Một số gian hàng còn cẩn thận lắp đặt tấm chắn giọt bắn.
Chợ trung tâm huyện Sóc Sơn là khu chợ đông đúc nhất nhì trên địa bàn huyện. Tuy nhiên ghi nhận cho thấy, việc sử dụng tem phiếu đã hạn chế được số lượng lớn người dân đi chợ trong cùng một buổi. Qua đó, hạn chế được nguy cơ lây lan dịch Covid-19. 
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn đã yêu cầu 1.620 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tạm dừng hoạt động. Các hộ buôn bán trong chợ cũng chỉ phục vụ hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu cho người dân.