Huyện Sóc Sơn: “Tuyên chiến” với vi phạm đất đai

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với quyết tâm chấn chỉnh tình trạng vi phạm đất đai, lập lại trật tự xây dựng, huyện Sóc Sơn đã thành lập tổ công tác đặc biệt, tiến hành giám sát, đôn đốc các xã, thị trấn và đơn vị liên quan, từng bước xử lý dứt điểm vi phạm trên tinh thần “không có vùng cấm”.

Khó làm trước, dễ xử lý sau

Những năm qua, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là tại các xã: Minh Trí, Minh Phú, Tiên Dược, Phù Lỗ, Bắc Phú và Kim Lũ. Đây cũng là những địa bàn tập trung nhiều vi phạm khó giải quyết, tồn đọng kéo dài hàng chục năm.

Trên tinh thần “khó làm trước, dễ làm sau”, trung tuần tháng 8/2022, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 6660/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; với mục tiêu trước mắt là tập trung rà soát, xử lý các vi phạm thuộc địa bàn 6 xã nêu trên, đặc biệt là tại xã: Minh Trí, Minh Phú.

Một công trình bị tạm đình chỉ thi công để rà soát vi phạm tại xã Minh Phú. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Một công trình bị tạm đình chỉ thi công để rà soát vi phạm tại xã Minh Phú. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn cho biết, qua rà soát, cơ quan chức năng xác định từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú đã phát sinh 74 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Trong số này, 49 vi phạm đã bị xử lý, còn lại 25 trường hợp vẫn tồn tại.

“Trong số 25 vi phạm hiện chưa xử lý, 6 trường hợp đang khiếu nại quyết định của cấp có thẩm quyền. Hiện, phòng TN&MT huyện đang phối hợp với các lực lượng chức năng thụ lý, giải quyết. Song song với đó là yêu cầu chủ thể vi phạm giữ nguyên hiện trạng công trình, không để phát sinh thêm hạng mục…” - ông Nguyễn Văn Toàn thông tin thêm.

Đối với 19/25 vi phạm còn lại phát sinh từ đầu năm 2022 đến nay, UBND 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã củng cố hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Dự kiến trong tháng 9/2022, toàn bộ vi phạm phát sinh từ đầu năm nay tại 2 địa bàn trọng điểm này sẽ được xử lý dứt điểm.

Kiên quyết thu hồi đất vi phạm

Cùng với tập trung xử lý vi phạm phát sinh từ đầu năm 2022, UBND huyện Sóc Sơn cũng kiên quyết thu hồi những diện tích đất sản xuất nông nghiệp vi phạm Luật Đất đai. Đây được xem là động thái “chưa từng có” của huyện Sóc Sơn nói riêng nhằm chấn chỉnh vi phạm về đất đai trên địa bàn. 

 

Không loại trừ xử lý hình sự vi phạm đất đai

Theo Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn, đơn vị đã đề nghị UBND 2 xã Minh Trí, Minh Phú tổng hợp, rà soát, gửi 1 bộ hồ sơ của chủ thể có vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng để UBND huyện xem xét, chuyển cơ quan điều tra khởi tố theo quy định. Đây được xem là động thái rất quyết liệt của huyện Sóc Sơn nhằm răn đe các đối tượng vi phạm.

Mới đây nhất, ông Lê Văn Hạ, ở xã Minh Phú đã bị UBND huyện Sóc Sơn quyết định thu hồi 455m2 đất sản xuất nông nghiệp đang sử dụng tại xứ đồng Táo, thôn Thanh Trí (xã Minh Phú). Chủ tịch UBND xã Minh Phú Nguyễn Văn Hân cho biết, diện tích đất do ông Hạ sử dụng nhiều năm là vi phạm Luật Đất đai.

“Thực tế địa phương đã lập hồ sơ và ban hành Quyết định xử lý số 351/QĐ-XPVP đối với vi phạm của ông Lê Văn Hạ từ tháng 5/2021, nhưng hơn 1 năm sau mới hoàn thiện được đầy đủ hồ sơ để thu hồi diện tích đất vi phạm này” - ông Nguyễn Văn Hân cho hay.

Trường hợp của ông Lê Văn Hạ chỉ là 1 trong số 5 vi phạm về sử dụng đất sản xuất nông nghiệp quy định theo Luật Đất đai bị UBND huyện Sóc Sơn xử lý trong ít tháng qua. Trong số này, có 3 trường hợp vi phạm tại xã Minh Phú, 1 trường hợp tại xã Phú Cường và 1 trường hợp tại xã Tiên Dược.

Việc thu hồi đất của các hộ sử dụng trái phép được UBND huyện Sóc Sơn thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, tuân thủ nghiêm quy định của Luật Đất đai, các Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP và 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ TN&MT. Chính vì vậy cho đến nay, 5/5 trường hợp bị thu hồi đất đều không có khiếu nại nào về quyết định của UBND huyện Sóc Sơn.

Những diện tích đất sản xuất nông nghiệp sử dụng trái quy định của Luật Đất đai, sau khi bị thu hồi đã được giao lại cho chính quyền các địa phương quản lý. Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Sóc Sơn cũng đã hoàn tất việc chỉnh lý hồ sơ địa chính sau thu hồi theo quy định của pháp luật.

Cán bộ để phát sinh nhiều vi phạm, công trình trái phép tồn tại kéo dài nhưng chậm xử lý sẽ bị huyện Sóc Sơn xem xét kỷ luật.
Cán bộ để phát sinh nhiều vi phạm, công trình trái phép tồn tại kéo dài nhưng chậm xử lý sẽ bị huyện Sóc Sơn xem xét kỷ luật.

Xử lý nghiêm cán bộ thiếu trách nhiệm

Gần 1 tháng sau khi Tổ công tác liên ngành đi vào hoạt động, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã được kiểm soát. Tại 2 xã này, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, chính quyền địa phương không ghi nhận vi phạm mới phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, thực tế thời gian qua có tình trạng UBND xã chưa thực sự trung thực trong việc tổng hợp báo cáo; nhiều vi phạm phải đợi đến khi người dân phản ánh, báo chí tìm hiểu thông tin thì UBND xã mới báo cáo lãnh đạo huyện. 

“Vấn đề này sẽ được chấn chỉnh bằng cơ chế báo cáo hàng tuần. Nếu lãnh đạo địa phương nào cố tình bao che cho vi phạm, thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật…” - ông Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh.

Được biết trước đó, UBND huyện Sóc Sơn đã nhiều lần đình chỉ công tác của chủ tịch UBND cấp xã để phát sinh nhiều vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, nhưng không báo cáo, chậm xử lý, để tồn đọng kéo dài. Mới đây nhất là trường hợp của Chủ tịch UBND xã Minh Trí Đinh Văn Bảo, bị đình chỉ các nhiệm vụ của Chủ tịch để tập trung xử lý vi phạm đất đai.

Theo Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh, điều đáng lo ngại nhất khi để tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng diễn biến phức tạp chính là sự suy giảm niềm tin của người dân vào chính quyền các cấp. Chính vì vậy, việc kiên quyết xử lý vi phạm là nhiệm vụ cấp bách đặt ra.

“Việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng không phải là nhiệm vụ của riêng ai, mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Sắp tới Huyện ủy sẽ có nghị quyết chuyên đề về xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng nhằm quyết liệt ngăn ngừa vi phạm từ trong trứng nước…” - ông Phạm Quang Thanh nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cũng đánh giá vấn đề quan trọng là cần xác định sớm vi phạm để ngăn chặn ngay từ giờ đầu, hạn chế tối đa thiệt hại. Theo ông Phạm Quang Thanh, vi phạm được phát hiện, chính quyền và lực lượng chức năng phải ngay lập tức dừng thi công, giữ nguyên hình nguyên trạng; nếu để công trình thành hình, hoặc đã xây dựng xong thì việc xử lý rất khó, mất nhiều công sức, tốn kém kinh phí của Nhà nước.

Để làm tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cũng đề nghị cần làm tốt công tác thông tin, tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân.

“Phải làm sao để người dân tự giác, biết việc đó sẽ sai mà tránh không làm. Bên cạnh đó, cần giám sát chặt việc xử lý các vi phạm; xử lý quyết liệt, triệt để, để chủ thể phải xót tiền xót của, phải suy xét trước khi vi phạm thì mới đủ sức răn đe…” - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh nhấn mạnh. 

 

Đưa vào tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ

“Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức hội có cán bộ, hội viên vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, nhưng hàng tháng, hàng năm vẫn được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, đề nghị Huyện ủy- UBND huyện chỉ đạo, đưa nội dung phối hợp quản lý, giám sát, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vào đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị…”

Ông Nguyễn Văn Thu - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn