Huyện Sóc Sơn xây dựng 3 phương án giảng dạy - học tập ứng với tình hình dịch Covid-19

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công tác chuẩn bị trước thềm năm học mới 2021 - 2022 đang được ngành GD&ĐT huyện Sóc Sơn rốt ráo triển khai. Huyện cũng đã xây dựng 3 phương án giảng dạy - học tập phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị vật chất phục vụ công tác giảng dạy - học tập, nhất là điều kiện lên lớp trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội.
Những ngày qua, các nhà trường đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của 26 xã, thị trấn phát hành sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các nhà trường vận chuyển sách giáo khoa đến chốt “vùng xanh” kiểm soát dịch Covid-19. Tại đây sẽ có người tiếp nhận và phát hành đến tận nhà cho học sinh.
Sách giáo khoa được tập kết tại các nhà trường để chuyển đến nhà cho học sinh. Ảnh: Trọng Tùng.
“Chủ trương phát hành sách đến tận nhà cho học sinh nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, đồng thời bảo đảm điều kiện học tập đầy đủ cho các em trước thềm năm học mới. Công tác này sẽ được các nhà trường hoàn thành trước ngày 5/9/2021…” - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế cho biết.
Để bảo đảm hiệu quả công tác giảng dạy - học tập trong năm học 2021 - 2022, UBND huyện Sóc Sơn đã xây dựng 3 phương án cụ thể ứng với 3 tình huống dịch. Đối với mỗi tình huống, địa phương cũng có đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho các phòng ban, đơn vị liên quan.
Cụ thể, tình huống 1: Tổ chức dạy học trong điều kiện triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tình huống 2: Tổ chức dạy học trong điều kiện triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm  phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tình huống 3: Trạng thái bình thường mới, trong điều kiện không có dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, thời gian qua, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông tin đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được biết về kế hoạch giảng dạy - học tập trong năm học mới 2021 - 2022. Đề nghị cha mẹ học sinh trang bị đủ thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh cho con em để học tập tại nhà; phối hợp với nhà trường trong việc quản lý học sinh khi học tập trực tuyến.
Hiện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất… để đáp ứng công tác phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ để tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập trực tuyến trong điều kiện học sinh không thể đến trường do dịch bệnh Covid-19.