Huyện Sóc Sơn: Xử lý nghiêm công trình trái phép không rõ chủ sở hữu

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các công trình xây dựng trái phép tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) được liệt vào danh sách không rõ chủ sở hữu, sẽ bị chính quyền địa phương lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) xuất hiện một số trường hợp xây dựng công trình trái phép. Đáng chú ý, khi những công trình này không rõ chủ sở hữu. Địa phương không rõ chủ sở hữu là ai; muốn xử lý nhưng không có địa chỉ, không có số điện thoại của chủ thể để liên hệ làm việc.

Đơn cử như công trình tường kè gạch dài 32,8m, sử dụng vật liệu là gạch đặc, vữa xi măng, cát; chiều cao tường so với mặt đất tại vị trí xây dựng là 2m. Vị trí xây dựng tại Lô 1.1b và Lô 1.2b Khoảnh 11 thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Bờ tường bao bằng gạch xây dựng trái phép không rõ chủ sở hữu tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Bờ tường bao bằng gạch xây dựng trái phép không rõ chủ sở hữu tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Hay như công trình tường kè bằng đá dài 33m, dày 0,5m; sử dụng vật liệu là đá xanh, vữa xi măng, cát; chiều cao tường so với mặt đất tại vị trí xây dựng là 2m. Vị trí xây dựng tại Lô 1.1b và Lô 1.2b Khoảnh 11 thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Theo Chủ tịch UBND xã Minh Trí Nguyễn Văn Bảo, việc xây dựng công trình tường kè bằng gạch tại thôn Minh Tân, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 2 điều 10 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể là hành vi: Chuyển đất rừng phòng hộ là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đại diện UBND xã Minh Trí cho biết, hiện nay địa phương đang phát đi thông báo rộng rãi, yêu cầu ông/bà là chủ thể thực hiện việc xây dựng các công trình xây dựng trái phép như hai trường nêu trên, khẩn trương liên hệ với UBND xã Minh Trí để giải quyết vụ việc nêu trên.

“Nếu sau thời gian theo quy định, chủ thể có công trình xây dựng trái phép trên địa bàn thôn Minh Tân không đến giải quyết vụ việc, UBND xã Minh Trí sẽ thực hiện các bước tổ chức xử lý vi phạm, bao gồm cả cưỡng chế, phá dỡ, theo đúng quy định của pháp luật…” - Chủ tịch UBND xã Minh Trí Nguyễn Văn Bảo cho biết.

Xã Minh Trí là một trong hai địa bàn nóng nhất của huyện Sóc Sơn về tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; đặc biệt là các vi phạm xung quanh khu vực hồ Đồng Đò thuộc thôn Minh Tân. Trong khoảng 2 tháng qua, số lượng vi phạm mới đã được kiểm soát; tuy nhiên những vi phạm cũ còn tồn đọng khá nhiều. Trong số này, có một số công trình hiện chưa xác định được chủ sở hữu...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần