Huyện Thạch Thất: Tiếp tục đổi mới công tác tiếp dân

Tin & ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/3, HĐND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021, đề ra nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ và nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn 2021 – 2026.

Phó Chủ tịch HĐND Thạch Thất Cấn Văn Hương cho biết, tính đến tháng 2/2021, HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức 17 kỳ họp, trong đó có 11 kỳ họp thường kỳ và 6 kỳ họp không thường kỳ. Các nghị quyết của HĐND huyện trong nhiệm kỳ được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 14,92%/năm; thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 70 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến năm 2020 tỷ trọng giá trị ngành Công nghiệp - Xây dựng 70,2%, Dịch vụ chiếm 23,2%, Nông - lâm - thủy sản chiếm 6,6%.
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Phạm Quý Tiên phát biểu tại Hội nghị.
Huyện có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, riêng xã Thạch Hòa và thị trấn Liên Quan định hướng phát triển theo hướng đô thị. Năm 2020 huyện hoàn thành các tiêu chí được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, xã Đại Đồng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư nâng cấp; Sự nghiệp văn hóa, giáo dục đào tào, y tế - dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,27%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.
“Để chuẩn bị nội dung cho mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND huyện đã luôn bám sát Nghị quyết của HĐND TP, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, các nghị quyết của Ban chấp hành Huyện ủy và tình hình thực tiễn của địa phương để chủ động, phối hợp xây dựng nội dung, chương trình kỳ họp sát, đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành và đúng quy định của Luật” – ông Cấn Văn Hương cho hay.
Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện đã thành lập 32 đoàn giám sát, 221 cuộc giám sát và 11 cuộc khảo sát tại các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn. Tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử với tổng số 11 cuộc, với số lượng khoảng trên 80 đại biểu cử tri đến dự tại 1 đơn vị bầu cử xã, thị trấn, với tổng số 2.286 ý kiến kiến nghị của cử tri; kết quả giải quyết đạt tỷ lệ 96,12%.
43 tập thể và 130 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động của HĐND huyện Thạch Thất được vinh danh tại Hội nghị.
Về nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2021 – 2026, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, chất lượng ban hành Nghị quyết HĐND. Nâng cao hiệu quả công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị đối với Đại biểu HĐND, nhất là với đại biểu ở cơ sở; Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng hoạt động, cho đại biểu HĐND.
“HĐND huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các phiên giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND của Thường trực HĐND; Đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, công tác tiếp công dân, đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân” – ông Cấn Văn Hương cho biết thêm.
Tại Hội nghị, HĐND huyện Thạch Thất đã trao tặng Giấy khen cho 43 tập thể và 130 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động của HĐND huyện.