Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Huyện Thạch Thất triển khai hiệu quả các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm

Công Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, việc triển khai có hiệu quả các mô hình ATTP đã góp phần thay đổi ý thức sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Thạch Thất cho biết, trên địa bàn có 2.156 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 717 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương, 505 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 934 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế.

Mô hình trồng nho sữa trong nhà lưới ở xã Phú Kim (huyện Thạch Thất) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Dương.
Mô hình trồng nho sữa trong nhà lưới ở xã Phú Kim (huyện Thạch Thất) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Dương.

Để bảo đảm công tác ATTP, huyện Thạch Thất đã đẩy mạnh truyền thông. Cụ thể, Phòng Y tế phối hợp với Công an huyện, Đoàn thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động dọc những trục đường chính của huyện, các ngõ, xóm tập trung đông dân cư; tổ chức phát thanh thường xuyên các nội dung về vấn đề ATTP trên hệ thống thông tin cơ sở; tổ chức nhiều buổi tọa đàm, phát tờ rơi, áp phích; đồng thời phổ biến, hướng dẫn người dân cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn…

Cùng với công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2024, cơ quan chức năng của huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với 402 cơ sở.

Kết quả kiểm tra có 11 cơ sở vi phạm quy định pháp luật về ATTP, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cơ quan chức năng huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở, số tiền 75 triệu đồng.

Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có ý thức tốt hơn trong việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP. Người tiêu dùng thực phẩm ngày càng có ý thức hơn, sáng suốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm chế biến cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thêm, bên cạnh công tác tuyên truyền, huyện Thạch Thất cũng chú trọng công tác đôn đốc kiểm tra đối với các cơ sở thực phẩm xung quanh trường học; các bếp ăn tập thể trường học, khu, cụm công nghiệp; các nhà hàng lẩu nướng, cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá dùng liền,... và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, huyện tổ chức đánh giá hồ sơ năng lực, điều kiện thực tế của các đơn vị cung ứng thực phẩm vào trường học năm học 2024 - 2025 theo Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 8/3/2024 về Đánh giá năng lực các đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn sẵn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện năm học 2024 - 2025.

Để đảm bảo ATTP khối các trường học, huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn.

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP của huyện đã đạt được nhiều kết quả và các mô hình đảm bảo ATTP đã được triển khai có hiệu quả trên địa bàn. Có thể kể đến như: Mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 23 xã, thị trấn; mô hình tuyến phố văn minh tại thị trấn Liên Quan, xóm chợ xã Đại Đồng; mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại thị trấn Liên Quan.

Một số mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn như: trang trại Hoa viên - xã Yên Bình, HTX Hương Ngải, Dị Nậu,...

"Công tác bảo đảm ATTP và chất lượng nông sản, thực phẩm được huyện chú trọng, thực hiện xuyên suốt cả năm. Huyện Thạch Thất đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các phòng ban, các xã, thị trấn. Cùng với đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, huyện cũng yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để bảo đảm tính răn đe" - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nhấn mạnh.