DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 3, HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Thanh Oai cần khẩn trương xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Ánh Ngọc
14-09-2021 13:02
Kinhtedothi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đề nghị huyện Thanh Oai khẩn trương xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong thời điểm TP nới lỏng giãn cách, gồm 2 phương án từ sau ngày 15/9 và sau ngày 21/9.

Sáng 14/9, Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai. Ảnh: Ngọc Ánh

88,32% người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, với tinh thần khẩn trương, thần tốc triển khai công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện, từ đầu năm 2021 đến nay, Thanh Oai đã tiếp nhận nguồn vaccine Covid-19 từ TP Hà Nội và tổ chức tiêm được 14 đợt với 142.560 liều. Lũy kế 14 đợt, tính đến 6 giờ ngày 14/9, huyện đã tiêm được 132.285 mũi, trong đó 123.310 mũi 1 và 8.975 mũi 2. Đánh giá triệu chứng sau tiêm chủng, địa phương chưa ghi nhận sự cố bất thường và trường hợp nào có phản ứng nặng.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có 123.310/139.625 người dân trên 18 tuổi huyện Thanh Oai được tiêm vaccine phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 88,32%

Người cao tuổi và có bệnh lý nền được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai sáng 14/9. Ảnh: Ngọc Ánh 

Cùng với đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, với tinh thần khẩn trương, thần tốc, từ ngày 10 - 14/9, huyện Thanh Oai đã lấy được tổng số 52.562/52.618 mẫu xét nghiệm diện rộng theo Kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, đạt 99,89% kế hoạch đề ra. Kết quả đến nay, đã có 26.338 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn huyện, tính từ ngày 24/7 đến nay, Thanh Oai đã ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1 ca tại cộng đồng và 11 ca phát hiện trong khu cách ly, 3 ca phong tỏa; số trường hợp (TH) F1 là 242 (hiện còn cách ly 25 TH); số TH F2 là 2.217 đã kết thúc cách ly.

Thực hiện chỉ đạo của TP, UBND huyện Thanh Oai đã quyết định thành lập các khu cách ly tập trung với quy mô 1.250 chỗ (tại trường THCS Bình Minh, tổ hợp trường THCS, Tiểu học Thanh Mai: 400 chỗ; tổ hợp trường THCS, Tiểu học Cao Dương: 380 chỗ; và trường THPT Nguyễn Du: 250).

Ngoài ra, UBND huyện đã rà soát 21 trường tiểu học và trung học cơ sở, 1 trường THPT xây dựng phương án, khung bộ máy tại các xã sẵn sàng làm khu cách ly F1, với tổng số dự kiến 3.000 chỗ.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP, Thanh Oai tiếp tục duy trì 58 chốt kiểm soát, 24 tổ tuần tra lưu động và 3 chốt kiểm soát liên ngành của huyện. Qua kiểm tra, hầu hết tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và TP. Tính từ 24/7 đến nay, toàn huyện đã kiểm tra và xử phạt 647 trường hợp vi phạm các quy định của Chỉ thị 17/CT-UBND, tổng số tiền phạt 1.254.850.000 đồng.

Về công tác kiểm tra tại các DN, cụm công nghiệp (CCN), trên địa bàn huyện có CCN Bích Hòa, CCN Thanh Oai (thuộc xã Bích Hòa) và CCN Thanh Thùy (thuộc xã Thanh Thùy) với tổng số 128 DN, 5.786 công nhân. Trong đó 76 DN đã tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh; còn 52 DN đang hoạt động với 1.662 lao động (chủ yếu là lao động tại địa phương).

Đến nay đã thành lập được 110 “Tổ An toàn Covid-19” tại DN với tổng số 324 người tham gia; các tổ phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo phòng chống dịch của 21 xã, thị trấn tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong CCN. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Hiện, huyện đã đình chỉ hoạt động 1 DN do chưa chấp hành phương án được phê duyệt, và dừng hoạt động của 4 DN do chưa đảm bảo phương án phòng, chống dịch Covid-19.

 Tính đến thời điểm 6 giờ sáng 14/9, đã có 88,3% người dân trên địa bàn huyện Thanh Oai được tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Ngọc Ánh

Cùng với vào cuộc siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, huyện Thanh Oai đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Cụ thể, huyện đã kịp thời triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, UBND huyện đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng, lao động bị mất việc gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cho 1.004 đối tượng lao động tự do với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng thực hiện hỗ trợ cho 13.147 đối tượng (người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo) bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP với tổng kinh phí là trên 13,1 tỷ đồng.

Khẩn trương xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong thời điểm nới lỏng giãn cách

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai ghi nhận tinh thần khẩn trương của huyện Thanh Oai trong công tác xét nghiệm diên rộng và tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên đia bàn huyện.

 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Ánh

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục đạt hiệu quả trong tình hình mới, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đề nghị huyện sau khi rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo, cần tiếp tục có văn bản phân công, phân nhiệm rõ từng thành viên. Đặc biệt quán triệt thực hiện nghiêm nhiệm vụ trực Sở chỉ huy 24/24 giờ/7 ngày. Tuyệt đối không chủ quan, tránh để ra thiếu sót, chậm trễ trong mọi tình huống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, huyện cần khẩn trương xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong thời điểm nới lỏng giãn cách, gồm 2 phương án từ sau ngày 15/9 và sau ngày 21/9. Trong đó, lưu ý lên kịch bản ứng phó với tình huống xuất hiện ca F0 khi đã nới lỏng giãn cách để có phương án ứng phó linh hoạt, kịp thời.

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ, phương hướng triển khai trong thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đề nghị Thanh Oai tiếp tục tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Hiện nay, huyện đang đứng thứ 10/30 quận, huyện toàn TP về giải ngân vốn đầu tư công nhưng không vì thế mà chủ quan.  

Cùng với đó, huyện cần khẩn trương lên phương án khôi phục sản xuất, vận hành hoạt động của các DN trên địa bàn, nhất là tại các cụm công nghiệp một cách trơn tru, nhuần nhuyễn. Ngoài ra, địa phương phải gấp rút triển khai kế hoạch tập trung thu hoạch lúa vụ Mùa 2021 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông trên địa bàn nhằm bảo đảm không bị ảnh hưởng do thiên tai cũng như bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm trong thời điểm cuối năm.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng lưu ý, Thanh Oai cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào khai báo điện tử. Theo đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluzone, tạo thuận lợi phục vụ cho công tác hoàn thiện “hộ chiếu vaccine” cho người dân cũng như quản lý phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tốt hơn.

Sáng cùng ngày, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đã thị sát công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa huyện và Nhà thi đấu huyện Thanh Oai. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu huyện nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng vaccine cho người dân trên địa bàn; tiếp tục thực hiện tốt, đảm bảo an toàn các khâu trong tiêm chủng, đặc biệt bố trí, chia thời gian tiêm chủng cho phù hợp để thực hiện tốt 5K tại các điểm tiêm.

Được biết, với mục tiêu 100% người dân đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện được tiêm vaccine phòng Covid-19 trước ngày 15/9, trong ngày hôm nay (14/9), huyện Thanh Oai đang triển khai vận hành 6 dây chuyền tiêm, với hơn 2.000 mũi tiêm tại điểm Bệnh viện Đa khoa huyện và Nhà thi đấu huyện; cùng với đó triển khai tiêm vét cho số dân còn lại tại các xã, thị trấn.