Huyện Thanh Oai: Kích hoạt cơ sở điều trị F0 thể nhẹ quy mô 400 giường

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm chủ động ứng phó linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, UBND huyện Thanh Oai đã quyết định thành lập, vận hành cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại trường mầm non Phương Trung 2 (xã Phương Trung).

Thông tin từ UBND huyện Thanh Oai, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp, số ca F0 gia tăng nhanh, số trường hợp F1 có ở hầu hết các xã, thị trấn, đa số các trường hợp mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên khó phát hiện sớm.

Lãnh đạo huyện Thanh Oai kiểm tra thực tế cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại trường mầm non Phương Trung 2 ngày 6/12. Ảnh: Bình Minh

Để chủ động ứng phó, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đáp ứng với phân tầng điều trị F0, UBND huyện Thanh Oai đã quyết định thành lập, xây dựng phương án hoạt động và triển khai khẩn trương, tích cực, chu đáo mọi điều kiện về nhân lực phục vụ và cơ sở vật chất để vận hành cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại trường mầm non Phương Trung 2 (xã Phương Trung).

Từ ngày 6/12, cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng chính thức đi vào hoạt động. Cơ sở có quy mô 400 giường bệnh, bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), đáp ứng yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng có quy mô 400 giường. Ảnh: Bình Minh 

Cơ sở được phân chia thành các khu vực: Khu tiếp nhận bệnh nhân; khu điều hành; khu chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế và khu vực cách ly, điều trị. Riêng khu cách ly, điều trị được chia thành 2 phòng tương ứng gồm: Phòng điều trị bệnh nhân không triệu chứng và phòng điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Các phòng được thiết kế bảo đảm thông thoáng, phòng của bệnh nhân nam và nữ riêng biệt.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị cũng như bảo đảm an toàn trong khu cách ly, UBND huyện đã đề nghị các phòng, ban, ngành liên quan triển khai phương án theo nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phương án đã được phê duyệt, sẵn sàng tiếp nhận thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng trên địa bàn.

Cụ thể, bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ tiếp đón, cấp cứu, điều trị người bệnh; bố trí đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc men; phòng, khu vực làm việc; khu vực cách ly, điều trị; vật tư phục vụ sinh hoạt thiết yếu cho cán bộ và người bệnh; phương tiện vận chuyển bệnh nhân. Đối với khu vực hậu cần, đảm bảo ung ứng thực phẩm; phân loại thu gom, vận chuyển chất thải.

Cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng được huyện Thanh Oai chuẩn bị bài bản, chu đáo, kỹ lưỡng. Ảnh: Bình Minh

Thực hiện Phương án 263/PA-UBND của UBND TP, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh, UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương khảo sát, phối hợp Trung tâm Y tế huyện triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động,

Chức năng, nhiệm vụ các Trạm y tế lưu động là quản lý, thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng; kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Trước đó (ngày 25/11), huyện Thanh Oai đã kích hoạt và đưa vào vận hành 1 Trạm Y tế lưu động tại xã Dân Hòa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần