Huyện Thanh Oai: Tháo gỡ khó khăn trong phát triển Cụm công nghiệp

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khó khăn lớn nhất trong triển khai các dự án Cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn huyện Thanh Oai là giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục về giao đất, cho thuê đất và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trồng lúa.

Ngày 21/6, Thường trực HĐND huyện Thanh Oai tổ chức phiên họp giải trình về tiến độ thực hiện và những khó khăn, vướng mắc khi triển khai các CCN, trung tâm thương mại (TTTM) trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Toàn cảnh phiên họp giải trình HĐND huyện Thanh Oai
Toàn cảnh phiên họp giải trình HĐND huyện Thanh Oai

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng khẳng định, phiên họp giải trình của TT HĐND huyện với mục đích nhằm thúc đẩy các CCN, TTTM nói riêng và kinh tế xã hội trên địa bàn huyện nói chung. Thông qua giải trình làm rõ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện các CCN và TTTM trên địa bàn huyện. Từ đó, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để đưa ra những giải pháp, biện pháp cần thiết triển khai có hiệu quả về xây dựng các CCN và TTTM trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng phát biểu tại phiên họp giải trình
Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng phát biểu tại phiên họp giải trình

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Báo cáo tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, hầu hết khó khăn vướng mắc của các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện đầu tư ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của các CCN là ở giai đoạn thực hiện công tác GPMB, các thủ tục liên quan đến đất đai về giao đất, cho thuê đất... và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trồng lúa để thực hiện dự án. Cụ thể:

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án cụm công nghiệp

Đối với CCN Thanh Thùy giai đoạn 2, chủ đầu tư gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB đối với ngô mộ Tổ họ Nguyễn Học, thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng với diện tích 80 m2 chưa di chuyển được. Chưa được UBND TP giao đất để thực hiện các bước tiếp theo.

Đối với CCN Phương Trung, chủ đầu tư đang gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB đợt 2 do có 2 hộ chưa đồng ý ký biên bản kiểm đếm (UBND xã đã mời lên làm việc nhưng các hộ dân không phối hợp, dự kiến phải cưỡng chế kiểm đếm); 1 hộ đã kí biên bản kiểm đếm nhưng có thành viên trong gia đình đang chưa đồng ý thu hồi; 4 hộ có khẩu ở địa phương khác nên khó khăn trong việc xác nhận nguồn gốc đất, nhân khẩu.

Đại biểu Trần Thế Anh nêu câu hỏi tại phiên họp giải trình
Đại biểu Trần Thế Anh nêu câu hỏi tại phiên họp giải trình

CCN Hồng Dương trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất phục vụ GPMB gặp vướng mắc sai lệch về diện tích, tên xứ đồng giữa sơ đồ giao chia ruộng với GCNQSDĐ, một số hộ dân không đồng tình với giá đền bù do đất của các hộ dân là đất % nên giá đền bù phải cao hơn.

CCN Thanh Văn - Tân Ước còn vướng mắc phần diện tích của bãi rác, 3 tuyến đường đi vào điểm tập kết rác và di dời nghĩa trang. Điểm tập kết rác và nghĩa trang đã có vị trí mới theo quy hoạch chung huyện Thanh Oai nhưng chưa được triển khai xây dựng và chưa có đường vào nên người dân vẫn tiếp tục tập kết rác và hung táng ở vị trí cũ nằm trong khu đất CCN Thanh Văn - Tân Ước.

Việc này gây cản trở, khó khăn trong công tác GPMB và thực hiện các bước tiếp theo của dự án; Chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng từ 10ha đất trồng lúa cho dự án cụm công nghiệp Thanh Văn - Tân Ước nên một số nội dung thực hiện bị gián đoạn.

Đại diện Công ty CP xây dựng Hà Tây phát biểu tại phiên họp giải trình
Đại diện Công ty CP xây dựng Hà Tây phát biểu tại phiên họp giải trình

CCN thị trấn Kim Bài: Chủ đầu tư đề cập về khó khăn trong việc kết nối giao thông của dự án với tuyến đường trục phát triển kinh tế huyện Thanh Oai theo quy hoạch chung Thị trấn Kim Bài tỷ lệ 1/5.000 đã được phê duyệt nhưng chưa được đầu tư xây dựng và chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng từ 10ha đất trồng lúa cho dự án CCN Kim Bài.

CCN Bình Minh - Cao Viên gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thu thập, rà soát đối chiếu số liệu chia ruộng để lập bản đồ GPMB và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tại phiên họp giải trình, có 11 lượt đại biểu HĐND huyện nêu câu hỏi đề nghị các đơn vị giải trình làm rõ một số nội dung gồm: Yêu cầu làm rõ diện tích nghiên cứu hiện trạng của dự án Chợ - Trung tâm mua sắm Kim Bài, tên gọi dự án, tiến độ hiện nay đã làm đến giai đoạn nào và dự kiến dự án bao giờ thì được đưa vào sử dụng; làm rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị, tổ chức cá nhân nào để một số dự án chậm tiến độ so với Quyết định của UBND TP;

Những khó khăn vướng mắc tháo gỡ đến đâu; việc xử lý vi phạm lấn chiếm xây dựng ra ngoài diện tích được phép xây dựng tại CCN Thanh Thùy giai đoạn 1; giải trình làm rõ sự phối kết hợp giữa UBND xã với DN để đẩy nhanh tiến độ TTTM Bình Minh và kế hoạch, giải pháp đối với các hộ dân chưa hợp tác để thực hiện kiểm đếm GPMB…

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu HĐND huyện, Trưởng các phòng: Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế, Quản lý đô thị, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện và UBND xã Bình Minh đã chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể, đồng thời giải trình làm rõ từng vấn đề, qua đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Thông tin về tiến độ thực hiện GPMB tại các dự án CCN, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai Bùi Thị Thúy Hường cho biết, với chức năng nhiệm vụ là cơ quan tham mưu cho UBND huyện về công tác GPMB, UBND huyện đã giao Phòng chủ trì một số buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB.

Phiên họp giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, chất lượng
Phiên họp giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, chất lượng

Ví dụ như, CCN Phương Trung có 3 hộ không đồng ý nhận tiền đền bù GPMB dù đã ký vào hồ sơ kiểm đếm. Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế bắt buộc. Về phía UBND xã Phương Trung đang công khai hồ sơ nguồn gốc đất, hết thời gian công khai, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện sẽ chuyển hồ sơ sang phòng Tài Nguyên và Môi trường để tham mưu UBND huyện ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Đối với CCN Thanh Thùy có gặp khó khăn do việc di dời mộ của các hộ dân Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Tam Hưng phối hợp với xã Thanh Thùy và chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ hộ có mộ phối hợp di dời, đảm bảo hoàn thành GPMB.

Đối với CCN Hồng Dương, hiện còn 23 hộ đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để đo đạc, kiểm đếm do chưa đồng thuận về chính sách GPMB. Đề nghị cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ phương án thu hồi đất, GPMB .

Tương tự, đối với CCN Bình Minh – Cao Viên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường kiến nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Bình Minh cần vào cuộc tích cực vận động người dân để đảm bảo tiến độ thực hiện GPMB, nếu không thời gian sẽ rất kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

“Đối với kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ chưa đồng tình nhận tiền đền bù thu hồi đất để GPMB sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy trình hướng dẫn của các sở, ngành TP. Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn, lực lượng bảo vệ pháp luật quyết liệt thực hiện công tác GPMB” - bà Bùi Thị Thúy Hường cho hay.

Chủ tịch UBND  huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã tiếp thu và làm rõ thêm các nội dung tại phiên họp giải trình
Chủ tịch UBND  huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã tiếp thu và làm rõ thêm các nội dung tại phiên họp giải trình

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã tiếp thu và làm rõ thêm các nội dung, đồng thời xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để giải quyết các tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, triển khai các CCN, TTTM trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Theo ông Bùi Văn Sáng, trách nhiệm của huyện là căn cứ trên Kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt, kêu gọi, giới thiệu đầu tư và phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành GPMB. UBND huyện sẽ chỉ đạo ban ngành, xã, thị trấn liên quan tập trung để GPMB, tạo điều kiện tối đa nhất cho các nhà đầu tư.

“UBND huyện sẽ giải quyết đến cùng các vấn đề nêu tại phiên giải trình, không để thời gian kéo dài quá lâu ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương. Đặc biệt,  thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm sớm hoàn thành công tác GPMB, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút các DN vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Khi đó, không chỉ nguồn thu ngân sách sẽ bền vững hơn mà còn tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người lao động cũng như bảo đảm công tác an sinh xã hội” - ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

 

Đến nay, trên đia bàn Thanh Oai có 5 CCN được UBND huyện ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, gồm: CCN Thanh Thùy (giai đoạn 2), quy mô 7,6ha; CCN Thanh Văn - Tân Ước, quy mô 52,05ha; CCN Phương Trung, quy mô 9,55ha; CCN Hồng Dương: Quy mô 11,399 ha; CCN Kim Bài: Quy mô 48,86ha. Còn lại cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên đã tiến hành thực hiện lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đang trình xin ý kiến của Thường vụ Huyện ủy sau đó UBND huyện thẩm định, phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần