Huyện Thanh Oai tri ân người có công với cách mạng

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Oai sẽ quan tâm, chăm lo hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” để các thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước tiếp tục vượt qua khó khăn, nâng cao cuộc sống.

Ngày 26/7, huyện Thanh Oai tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; biểu dương người có công tiêu biểu; các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Các đại biểu huyện Thanh Oai dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Thanh Oai sáng 26/7. Ảnh: Bình Minh
Các đại biểu huyện Thanh Oai dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Thanh Oai sáng 26/7. Ảnh: Bình Minh

Nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực, hiệu quả

Phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", trong những năm qua huyện Thanh Oai đã có nhiều giải pháp để nâng cao đời sống các hộ chính sách và người có công với cách mạng; hàng nghìn người có công được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến và những danh hiệu cao quý khác.

Hàng năm ngân sách T.Ư, TP, huyện, xã đã dành hàng trăm tỷ đồng để trợ cấp ưu đãi đối với người có công của huyện nhà. Ngoài chính sách trợ cấp còn có các hoạt động thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, khám bệnh phát thuốc, chăm sóc sức khỏe người có công; tu sửa, nâng cấp xây mới nhà ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách, tạo mọi điều kiện trong công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ...

Huyện Thanh Oai tri ân người có công với cách mạng - Ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng tặng quà cho người có công. Ảnh: Bình Minh 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công đã trở thành hoạt động thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều tập thể, cá nhân đã tự nguyện, vận động tổ chức các hoạt động như: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Cụ thể, đến nay trên địa bàn huyện đã có 1.320 nhà hỗ trợ tu sửa và xây mới với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng trích từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Năm 2022, toàn huyện đã tặng 105 sổ tiết kiệm tình nghĩa, đưa tổng số sổ đã tặng lên 7.023 sổ, trị giá trên 2,2 tỷ đồng; nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chủ tịch nước, UBND TP, Huyện ủy - UBND huyện đã tổ chức tặng 8.715 suất quà cho người có công với kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Các đoàn thể huyện Thanh Oai tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công, gia đình chính sách. Ảnh: Bình Minh
Các đoàn thể huyện Thanh Oai tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công, gia đình chính sách. Ảnh: Bình Minh

Việc chi trả trợ cấp hàng tháng, chứng nhận thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cấp thẻ xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh, thẻ BHYT, dụng cụ chỉnh hình, chính sách ưu đãi trong giáo dục, chính sách điều dưỡng người có công với cách mạng đều được đội ngũ cán bộ, công chức ngành LĐTB&XH huyện thực hiện tốt với tinh thần cải cách thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ người có công.

Tuổi trẻ huyện Thanh Oai cắt tóc miễn phí cho người có công. Ảnh: Bình Minh
Tuổi trẻ huyện Thanh Oai cắt tóc miễn phí cho người có công. Ảnh: Bình Minh

Huyện cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công được thụ hưởng. Tổng hợp, thẩm định hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ mỗi năm một lần. Tổ chức chi trả đối với 19.320 ngàn lượt người hưởng trợ cấp thường xuyên, và trên 175 trường hợp hưởng trợ cấp một lần với tổng số tiền hơn 80 tỷ/đồng/năm, đảm bảo an toàn không có hiện tượng tiêu cực xảy ra.

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện Thanh Oai có gần 30.000 người tham gia hoạt động kháng chiến; 2.863 liệt sĩ đã anh hũng hy sinh; 1.640 thương binh; 797 bệnh binh; 1.057 người bị nhiễm chất độc hóa học và con của họ; 24 cán bộ lão thành cách mạng; 34 cán bộ tiền khởi nghĩa; 210 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 245 Bà Mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng; 7 đồng chí được Nhà nước phong tặng và truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang; 11.260 người được Nhà nước xác nhận hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; 3 gia đình có công giúp đỡ cách mạng và hàng nghìn người suốt đời mang trên mình thương tật.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành triển khai bằng nhiều hình thức, hoạt động đa dạng, phong phú góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho thanh thiếu niên. Qua đó, thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc lịch sử chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân Thanh Oai trong kháng chiến chống ngoại xâm và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đơn cử, chỉ tính riêng từ đầu tháng 7 đến nay, tuổi trẻ huyện Thanh Oai đã có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực như: Chăm sóc các phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng…

Hỗ trợ thương binh, gia đình chính sách nâng cao mức sống

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình tặng quà cho người có công tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình tặng quà cho người có công tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong huyện làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Đặc biệt là thực hiện tốt việc giáo dục ý thức chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp Nhân dân.

Đại diện lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: Bình Minh
Đại diện lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: Bình Minh

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo cho việc thực hiện chính sách với người có công đúng đối tượng, hiệu quả. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Song song với đó, phát huy hiệu quả việc xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa và phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công”. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho con em liệt sĩ, thương binh, bệnh binh học tập, lao động sản xuất. Hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách, các thương binh tích cực vươn lên phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao mức sống. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã tự lực, tự cường vươn lên trong sản xuất kinh doanh, học tập, công tác, trở thành “Gia đình cách mạng gương mẫu”.

Đặc biệt, quan tâm hơn nữa việc tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, thông báo và tạo điều kiện cho các gia đình người thân đến thăm viếng.

Nhân dịp này, huyện Thanh Oai đã tặng 100 suất quà cho người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện và 30 suất quà cho người được khen thưởng, mỗi suất quà trị giá gần 1 triệu đồng. UBND huyện khen thưởng 15 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

 

Tối nay (26/7), lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện Thanh Oai và đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện sẽ đến dự Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần