DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thanh Oai triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5

Ánh Ngọc
25-07-2021 13:49
Kinhtedothi - Triển khai đợt 5 năm 2021, trong sáng 25/7 đã có 1.614 trường hợp trên địa bàn huyện Thanh Oai được tiêm vaccine an toàn. Tất cả đều không có biểu hiện bất lợi sau tiêm.
Tin liên quan

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết, để chuẩn bị cho tiêm phòng vaccine Covid-19 đợt 5 năm 2021 đạt hiệu quả cao, ngày 24/7, Ban cChỉ đạo đã xây dựng phương án chi tiết. Cụ thể: Huy động nguồn nhân lực 600 người tham gia, thiết lập 23 dây chuyền tiêm, trong đó đảm bảo 4 - 5 cán bộ y tế/dây chuyền. Cùng tham gia còn có lực lượng hỗ trợ gồm: Công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên các xã tham gia hướng dẫn đảm bảo giãn cách an toàn và an ninh trật tự tại các điểm tiêm.

 Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kiểm tra việc tiêm phòng vaccine Covid-19 tại điểm tiêm xã Dân Hòa sáng 25/7. Ảnh: Bình Minh

“Căn cứ vào tiến độ, loại vaccine được TP phân bổ, tình hình dịch bệnh và thứ tự đối tượng ưu tiên, Ban chỉ đạo yêu cầu Trung tâm Y tế huyện (là cơ quan thường trực) triển khai tiêm trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, theo nguyên tắc tiếp cận công bằng vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tiếp đến là công bằng giữa các đối tượng ưu tiên và xem xét đến sự đóng góp của các tổ chức, đơn vị, DN”, ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

 Người dân đến điểm tiêm đảm bảo khoảng cách an toàn trong thời gian chờ tiêm. Ảnh: Bình Minh

Trước đó huyện Thanh Oai cũng chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, hệ thống chính trị trên địa bàn các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19 trước, trong và sau chiến dịch tiêm chủng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng. Cùng đó, thông tin cho người dân và cộng đồng về đối tượng ưu tiên, loại vaccine phòng Covid-19, tư vấn lợi ích của vaccine, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vaccine, các sự cố bất lợi lợi có thể xảy ra sau tiêm chủng.

Ban chỉ đạo huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vaccine, bố trí điểm tiêm, giám sát việc triển khai tại các điểm tiêm, quản lý, theo dõi đối tượng sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Một người dân được tiêm phòng vaccine trong sáng 25/7. Ảnh: Bình Minh

Thông tin cụ thể về tình hình triển khai tiêm trong sáng 25/7, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai Lê Đình Chiến cho biết thêm, tính đến 10 giờ 30 ngày 25/7, đã có 1.614 trường hợp trên địa bàn huyện được tiêm vaccine an toàn, tất cả đều không có biểu hiện bất lợi sau tiêm.

Do là đợt tiêm vaccine lần thứ 5 nên mọi công tác vận hành đều rất nhuần nhuyễn và diễn ra thuận lợi. Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các bước tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng đối với đối tượng trước khi tiêm nên không xảy ra tình huống hay phản ứng bất thường sau tiêm.

Để vận hành thông suốt 23 dây chuyền tiêm, Trung tâm Y tế đã huy động 285 cán bộ, nhân viên y tế và trưng tập 69 cán bộ y tế học đường trên địa bàn huyện tỏa đi các điểm tiêm tại 21 xã, thị trấn. Tại các điểm tiêm đều được bố trí 1 kíp trực cấp cứu cố định, cùng với đó còn có 2 tổ cấp cứu cơ động gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Trung tâm và Bệnh viên đa khoa huyện sẵn sàng lên đường xử lý các tính huống xảy ra.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP, lực lượng tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn đã tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn ngồi giãn cách trước, trong và sau thời điểm tiêm vaccine.