Huyện Thanh Oai: Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng năm, huyện Thanh Oai dành khoảng 70% ngân sách, với số tiền hàng nghìn tỉ đồng để đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Qua đó, tạo động lực để ngành Giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Sáng 16/11, huyện Thanh Oai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022); Tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thanh Oai năm 2022.

Ngành GD&ĐT Thanh Oai đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện. Ảnh: Bình Minh
Ngành GD&ĐT Thanh Oai đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện. Ảnh: Bình Minh

 Những thành quả đáng tự hào

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình đã gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ nhà giáo lão thành dành hết tâm huyết và trí tuệ cả cuộc đời vun đắp cho sự nghiệp “Trồng người”, cống hiến cho sự nghiệp dục của huyện ngày càng phát triển.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh

Các nhà giáo Thanh Oai hôm nay luôn trân trọng những thành quả mà thế hệ nhà giáo đi trước đã tạo dựng, các thầy cô giáo đã và đang chủ động, không ngừng đổi mới, sáng tạo dành hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp GD&ĐT đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, tất cả vì học sinh thân yêu.

Điểm lại những kết quả đáng tự hào của ngành GD&ĐT huyện, ông Nguyễn Khánh Bình cho hay, năm học 2021 – 2022, trong bối cảnh một năm học vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ, nhưng với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, giáo viên, ngành GD&ĐT đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật, ứng dụng CNTT…

Đặc biệt là bồi dưỡng rèn luyện đạo đức nhà giáo, bồi đắp tinh thần nhiệt huyết, xây dựng nền nếp kỷ cương, trách nhiệm hướng tới xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thầy, cô giáo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thầy, cô giáo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Minh

Đáng chú ý, đến nay, quy mô và mạng lưới trường lớp được ổn định và phát triển. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia có bước phát triển vững chắc, số trường đạt chuẩn quốc gia 43/71 trường, đạt tỷ lệ 60,56%. 

Tỉ lệ giáo viên tham dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp khá cao. Trong năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT huyện Thanh Oai đã có 192 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện (mầm non 52; tiểu học 75; THCS 67).

Số lượng và chất lượng học sinh giỏi tăng lên. Năm học 2021 – 2022, toàn ngành có 111 học sinh tiểu học, 57 học sinh THCS đạt học sinh giỏi cấp huyện; 99 học sinh giỏi cấp TP, 3 học sinh giỏi cấp Quốc gia. Tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT vượt chỉ tiêu chung của toàn TP. Chất lượng giáo dục cả 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS không ngừng được nâng lên.

“Ngành GD&ĐT Thanh Oai đang trên đà phát triển, đội ngũ nhà giáo luôn tâm huyết, đổi mới sáng tạo ứng dụng các phương pháp giáo dục tiến, phát huy năng lực tạo hứng thú cho học sinh trong học tập tốt. Đó thực sự là những người thầy cô mẫu mực, yêu nghề, giỏi chuyên môn, chuẩn mực về đạo đức và phong cách. Bằng tài năng, tâm huyết sự tận tụy với nghề, các thầy cô giáo đã dạy dỗ, ươm trồng, đào tạo nhân tài cho đất nước” – ông Nguyễn Khánh Bình khẳng định.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Thay mặt lãnh đạo huyện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng gửi tới các thầy cô giáo lời chúc mừng nồng nhiệt nhất cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công; đồng thời, bày tỏ hy vọng và mong muốn toàn thể đội ngũ nhà giáo huyện Thanh Oai tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, thống nhất hành động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuy nặng nề nhưng không kém phần vinh quang.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng và Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng trao thưởng cho các cá nhân. Ảnh: Bình Minh
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng và Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng trao thưởng cho các cá nhân. Ảnh: Bình Minh

Nhấn mạnh về các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có ngành GD&ĐT huyện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho rằng, để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, đặc biệt đạt mục tiêu huyện Thanh Oai phấn đấu năm 2025 đạt huyện nông thôn mới nâng cao và năm 2028 phấn đấu lên quận đòi hỏi các cấp, ngành phải hết sức nỗ lực phấn đấu.

Trong năm học 2022 - 2023 và những năm học tới, ông Bùi Văn Sáng đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa phương pháp giảng dạy và công tác quản lý để không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành T.Ư (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu, rộng về giáo dục.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng và Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Bình Minh
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng và Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Bình Minh

Song song với đó, chú trọng giáo dục đạo đức, nếp sống cho học sinh trên cơ sở nền tảng văn hóa Việt Nam; triển khai có hiệu quả bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Giáo viên và học sinh phải là những người tiêu biểu của đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch; triển khai đồng bộ, có hiệu quả việc giảng dạy tài liệu “Tập bài giảng lịch sử Đảng bộ huyện Thanh Oai” trong các nhà trường trên địa bàn huyện.

 

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của GD&ĐT, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành chương trình hành động và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Điều đó đã thể hiện bằng việc hàng năm, huyện đã dành khoảng 70% ngân sách để đầu tư cho GD&ĐT, với số tiền hàng nghìn tỉ đồng. Cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư xây dựng kiên cố hóa, chuẩn hóa, khang trang và từng bước hiện đại; trang thiết bị dạy học được tăng cường đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của huyện.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng

Cùng với đó, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Coi trọng việc hình thành và phát triển đội ngũ, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp; phấn đấu có nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý mẫu mực, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề.

Đặc biệt, tăng cường hơn nữa các cuộc vận động và các phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, khơi dậy lòng nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và năng lực của học sinh.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; mỗi trường học phải là một địa chỉ đỏ, nơi ươm ước mơ, sự sáng tạo, khuyến khích tài năng phát triển, hướng tới “khởi nghiệp” thành công; là môi trường tốt nhất để các em học tập, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và thể chất để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

 

Nhân dịp này, 46 tập thể, 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua ngành GD&ĐT đã được tuyên dương và đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT và UBND huyện Thanh Oai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần