Huyện Thanh Oai xuất hiện 38 ổ dịch sốt xuất huyết

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 362 ca sốt xuất huyết/38 ổ dịch tại 21 xã, thị trấn, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 (11 ca/2 ổ dịch).

Hiện tại, số bệnh nhân đang điều trị là 134 người. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai Nguyễn Văn Chiến nhận định, hiện nay tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh và chưa có chiều hướng giảm.
Lãnh đạo huyện Thanh Oai thăm hỏi các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. 
Vì vậy, ngành y tế đang nỗ lực giám sát bệnh nhân, phát hiện và điều trị sớm để hạn chế tử vong. Một trong những giải pháp để phòng, chống sốt xuất huyết là tăng cường việc diệt loăng quăng, bọ gậy.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai đã triển khai đến các cơ sở thành lập các đội tình nguyện xung kích tự diệt bọ gậy, có phân công cụ thể mỗi người phụ trách nhóm hộ gia đình. Việc làm này nhằm đảm bảo các hộ được kiểm tra ít nhất 1 lần/tuần và đảm bảo không còn ổ bọ gậy trong khu dân cư. Bên cạnh đó, đội tình nguyện xung kích tự diệt bọ gậy và cán bộ chuyên trách dịch của Trung tâm Y tế huyện còn hỗ trợ các xã có ổ dịch dập dịch sốt xuất huyết.

Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ cho biết, Huyện ủy đã chỉ đạo ngành y tế huyện tập trung mọi nguồn lực để giám sát phát hiện sớm ca mắc sốt xuất huyết, khoanh vùng điều tra xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát và tử vong do dịch tại cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp tại các cụm dân cư có ca mắc bệnh hoặc ổ dịch về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đối với các xã, thị trấn tiến hành đồng loạt ra quân thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ngay trong tuần đầu tháng 8. Cùng với đó, tăng cường giám sát phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng xử lý các ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết.