DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thanh Trì triển khai nhiều hoạt động thiết thực phòng, chống dịch Covid-19

Hà Ánh
31-08-2021 08:49
Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Trì, đặc biệt là chăm lo đời sống của người dân với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. MTTQ huyện và đoàn thể chính trị - xã hội huyện, khối dân vận các xã, thị trấn đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Tin liên quan
Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức 'Gian hàng 0 đồng" hỗ trợ Nhân dân, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn
Phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng
Theo Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Thị Thu Huyền, tính đến nay, toàn huyện đã thành lập thêm 172 tổ Zalo Covid cộng đồng, (cộng dồn được 998 tổ). Theo đó, mỗi tổ có trung bình 50 - 80% đại diện hộ gia đình tham gia, một số xã có trên 90% hộ tham gia như: Duyên Hà, Thanh Liệt, Đông Mỹ.
Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng phát huy hiệu quả nắm tình hình Nhân dân, những người đi làm trong thời gian giãn cách xã hội và thống kê chia vùng đỏ, da cam và xanh các đối tượng trên địa bàn để phục vụ tiêm chủng và xét nghiệm, những trường hợp khó khăn cần trợ giúp. Triển khai các văn bản chỉ đạo của địa phương, truy vết nhanh trường hợp ho sốt hoặc liên quan đến ổ dịch và báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch xử lý theo quy trình. 
“MTTQ huyện và những đoàn thể chính trị - xã hội huyện, khối dân vận các xã, thị trấn triển khai nhiều hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống dịch Covid-19”- Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết.
 Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hỗ trợ tặng 176 suất quà cho giáo viên, nhân viên hợp đồng có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trên địa bàn
Trưởng ban Dân vận Huyện ủy thông tin thêm, khối dân vận các xã, thị trấn đã và đang triển khai tương tối tốt công tác phòng chống dịch và vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia các điểm trực chốt tự quản, Tổ Covid cộng đồng... Theo đó, đã rà soát hỗ trợ các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tính đến ngày 27/8 đã tặng 19.117 suất quà, trị giá trên 4 tỷ đồng.
Số lượng chốt tự quản của các xã, thị trấn 648 chốt với 3820 người tham gia là cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia. Tuy nhiên, qua báo cáo của các đơn vị số lượng người dân tham gia trực chốt chưa nhiều, trung bình 10 - 20 người dân tình nguyện tham gia.
 Chuyến xe ''Rau nghĩa tình'' của Tuổi trẻ huyện Thanh Trì gửi tặng bà con xã Đại Áng
Sự vào cuộc quyết liệt của các đoàn thể, chính trị xã hội huyện
Tính đến thời điểm hiện tại, MTTQ huyện và các xã đã hỗ trợ tốt những trường hợp khó khăn, không còn hoặc rất ít người dân phải gọi đến đường dây nóng của MTTQ huyện. “Từ ngày 18/8 đến nay, MTTQ huyện tặng 465 suất quà, trị giá 167 triệu đồng, cộng dồn MTTQ huyện và các xã đã tặng 20.076 suất quà, trị giá trên 4,5 tỷ đồng” -  Phó Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Thắm thông tin.
Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện, tiếp tục duy trì các hoạt động của tổ chức công đoàn và Tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp. Trong tuần qua đã tặng 1.060 suất quà, trị giá 212 triệu đồng. Chỉ đạo công đoàn cơ sở và Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ tặng 176 suất quà cho giáo viên, nhân viên hợp đồng khó khăn của các trường học trên địa bàn, trị giá 35,2 triệu đồng.
 Cán bộ hội viên Hội Nông dân huyện tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các xã, thị trấn 
Đặc biệt, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tích cực tham gia trực trên 200 chốt vùng xanh và các chốt ngõ, xóm quản lý ra vào tại các chốt, nắm bắt tình hình nhân khẩu từng hộ. Phối hợp với các đoàn thể trực chốt 24/24; tham gia các tổ Covid cộng đồng…
Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, theo đó đối tượng đã được Hội Cựu chiến binh các cấp hỗ trợ là 375 trường hợp, mỗi trường hợp: 350.000 đồng là những gia đình hội viên Hội Cựu chiến binh, cựu Quân nhân, gặp khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 17 và công điện số 18 của UBND TP, với tổng số tiền là: 131.250.000 triệu đồng. Nguồn hỗ trợ từ lòng hảo tâm của cán bộ hội viên Cựu chiến binh, cựu quân nhân ủng hộ và sự vận động các nhà tài trợ trong và ngoài huyện.
 Những suất cơm ấm lòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Trì ủng hộ lực lượng tuyến đầu tại các chốt kiểm soát dịch.
Cùng với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện đã duy trì có hiệu quả đội Thanh niên Phản ứng nhanh với 16 đội với 970 đoàn viên thanh niên tham gia thường xuyên. Huyện đoàn đã chỉ đạo cơ sở đoàn 16 xã, thị trấn tăng cường vận động đoàn viên thanh niên tham gia trực chốt vùng xanh, chốt tự quản. Đến nay, đã huy động được 820 đoàn viên, thanh niên tham gia 270 chốt vùng xanh và 133 chốt trực tự quản.
Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho biết, Huyện đoàn tập trung triển khai và thực hiện nghiêm túc các công việc như trực chốt bảo vệ vùng xanh; Trực chốt giám sát Covid; Đi chợ hộ bà con Nhân dân khu cách ly; giúp bà con vận chuyển thực phẩm từ chốt trực vào tận nhà dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình loa kéo thanh niên tại tất cả 16/16 xã, thị trấn; hỗ trợ tiêm chủng; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...
Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hoá tham gia hỗ trợ lực lượng chống dịch cũng như tặng bà con Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị xã hội hóa đến nay đạt trên 600 triệu đồng.