DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thanh Trì: Đã tiêm gần 16.000 mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong đợt 7

Hà Ánh
29-07-2021 14:04
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, đến nay, trong đợt tiêm thứ 7 huyện đã triển khai tiêm chủng gần 16.000 mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân, theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170/PA-UBND TP Hà Nội.
Tính từ ngày 26/7 đến sáng 29/7, Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế 16 xã, thị trấn đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 với 15.930 mũi cho người dân trên địa bàn huyện.

Trước khi vào tiêm, người dân được hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe.
Để triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 7, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai tập huấn, rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho chiến dịch tiêm vaccine với 25 dây tiêm, triển khai đồng loạt tại 16 Trạm y tế trên toàn huyện.
Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018, tại mỗi điểm tiêm (sau đây gọi là dây chuyền tiêm chủng) thực hiện không quá 100 đối tượng/buổi (tương đương 200 mũi tiêm/ngày). Như vậy tối đa toàn huyện có thể tiêm được 5.000 mũi tiêm/ngày.
Trước đó, các tổ dân phố đã phát tờ khai hoặc dướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký thông tin tiêm phòng vaccine. Nhìn chung, huyện Thanh Trì đã triển khai đúng kế hoạch tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.
Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì cho biết, để triển khai chiến dịch tiêm chủng chất lượng, đúng tiến độ và đảm bảo an toàn là mục tiêu hàng đầu, huyện đã huy động các lực lượng, ban ngành đoàn thể như Y tế sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn, khám sàng lọc đối tượng, thực hiện tiêm chủng, theo dõi sau tiêm và xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm. UBND xã, thị trấn huy động lực lượng hỗ trợ trong việc chỉ đạo, điều phối, gửi giấy mời, đôn đốc đối tượng, giữ an ninh trật tự, hỗ trợ nhập liệu và các hoạt động khác tại điểm tiêm chủng.
Người dân huyện Thanh Trì yên tâm khi được tiêm vaccine trong đợt tiêm thứ 7
Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, các dây chuyền tiêm chủng đều thực hiện công tác an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trạm y tế chuẩn bị sẵn sàng và chủ động phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ tại chỗ, Trung tâm Y tế thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và cơ số phòng chống phản vệ. Huy động các tổ cấp cứu cơ động của các bệnh viện trên địa bàn hỗ trợ nhân lực chuyên môn trực xử lý phản ứng phản vệ và các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra khi tiêm chủng.
Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, minh bạch trong phân bổ vaccine, Trung tâm VHTT-TT huyện phối hợp các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông tới các cấp chính quyền và người dân để đồng thuận theo chủ trương của TP và có thể đề xuất phân bổ vaccine.  
Theo đó, Trung tâm Y tế huyện sẽ phân bổ chỉ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vaccine này mới chuyển sang loại vaccine khác, nhưng phải dự trù đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine cùng loại cho 1 người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để tránh người dân thắc mắc.
Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm phân bổ vaccine cho các điểm tiêm theo số lượng đối tượng UBND các xã, thị trấn đã đăng ký và theo đúng nhóm đối tượng đã được hướng dẫn.