Huyện Thanh Trì: Đảm bảo an toàn trong bếp ăn trường học

Nam Bắc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản phản hồi thông tin phản ánh về “món rau có mùi lạ" trong bữa ăn trưa bán trú ngày 19/9/2022 của trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện.

Học sinh trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện
Học sinh trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện

Trước đó, UBND huyện Thanh Trì có tiếp nhận được phản ánh về “món rau muống xào có mùi lạ trong bữa ăn bán trú trưa ngày 19/9 của trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện”. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm của huyện cùng nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh và các đơn vị liên quan xác minh thông tin, báo cáo kết quả.

Theo báo cáo, về các điều kiện tổ chức ăn bán trú tại trường: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh lựa chọn, ký hợp đồng suất ăn với đơn vị có đủ tư cách pháp nhân, có đủ điều kiện và được cấp phép. Thực phẩm giao nhận hàng ngày đều có nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn rõ ràng; cập nhật ghi chép hồ sơ sổ sách đầy đủ, thực hiện quy trình kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và huỷ mẫu thức ăn theo đúng Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.

Đội ngũ nhân viên làm việc tại bếp ăn có 16 người đều có chứng chỉ về kiến thức an toàn thực phẩm, đã được khám sức khoẻ định kỳ; nhân viên được trang bị, sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc như găng tay, khẩu trang, mũ đầu bếp. Cơ sở vật chất bếp ăn đã được đầu tư, trang bị đầy đủ theo quy chuẩn và đảm bảo sạch sẽ. Trong các đợt kiểm tra của các cấp về “Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể", bếp ăn của nhà trường luôn được đánh giá tốt.

Về nội dung phản ánh “món rau muống xào có mùi lạ”, theo tìm hiểu và báo cáo tường trình của nhân viên nhà bếp khi chế biến món rau muống xào có cho các gia vị thông thường và “nước xào thịt bò”. Kiểm tra dầu ăn và các gia vị tại bếp đều dùng trong các hộp bảo quản, có nắp đậy, còn hạn sử dụng và không bị ẩm mốc; rau muống nhập về có hóa đơn, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng mua bán. Các món ăn trưa ngày 19/9 đều còn mẫu lưu tại tủ bảo quản và được hủy theo đúng quy định.

Về tình hình của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường từ thời điểm bữa trưa ngày 19/9 đến thời điểm hiện nay, qua nắm bắt từ báo cáo của Ban giám hiệu nhà trường, phản ánh của các thầy cô giáo, của đại diện cha mẹ học sinh các lớp, của trạm y tế xã đều không có gì bất thường, không ai phải đến cơ sở y tế hay phải can thiệp y tế.
Theo văn bản của UBND huyện Thanh Trì, từ 19/9 đến nay, các hoạt động học tập của học sinh, của giáo viên vẫn hoàn toàn bình thường. UBND huyện Thanh Trì chưa nhận được đơn, thư phản ảnh, khiếu nại của phụ huynh học sinh liên quan đến nội dung trên.