Huyện Thanh Trì sẵn sàng cho ngày đón trẻ mầm non đến trường

Nam Bắc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thực hiện công văn 1052 của UBND TP Hà Nội cho phép trẻ Mầm non (MN) trở lại học trực tiếp và tổ chức học bán trú từ ngày 13/4, các trường MN, nhóm trẻ trên địa bàn huyện Thanh Trì đã chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất nhằm đón trẻ trở lại trường.

Hướng dẫn đón trẻ đến trường tại trường MN Tả Thanh Oai
Hướng dẫn đón trẻ đến trường tại trường MN Tả Thanh Oai

Huyện Thanh Trì hiện có 32 trường MN công lập, 11 trường MN tư thục và các nhóm lớp MN tư thục với 20.626 trẻ. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên các trường đều đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng dịch Covid-19. Để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các cháu, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo Ban giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch và thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Ngay trong ngày đầu trẻ đến trường, bếp ăn sẽ được “kích hoạt”. Do đó, Phòng GD&ĐT đề nghị các trường cần đặc biệt lưu ý công tác vệ sinh khu vực phòng ăn, bếp nấu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn phụ huynh đưa đón trẻ tại trường MN Triều Khúc, xã Tân Triều
Hướng dẫn phụ huynh đưa đón trẻ tại trường MN Triều Khúc, xã Tân Triều

Để đảm bảo điều kiện dạy học, trong các ngày 11 – 12/4, các nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ trong và ngoài khuôn viên trường lớp, vệ sinh phòng học, lớp học, ngâm rửa đồ dùng, đồ chơi, vẽ lại hệ thống tranh tường ở các góc lớp, cầu thang, vườn cổ tích với các nội dung tuyên truyền phòng chống dịch và phục vụ các hoạt động giáo dục.

Bên cạnh đó, nhiều trường còn thay mới một số đồ dùng bán trú tại các phòng học như chiếu, chăn, gối... và bổ sung các trang thiết bị phòng chống dịch như chậu rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt… Cùng với việc chuẩn bị cảnh quan, vệ sinh môi trường, những ngày qua, các cô giáo tập trung tổng vệ sinh bếp ăn bán trú. Các đồ dùng cá nhân của học sinh như cốc uống nước, khay, bát ăn sau khi rửa sạch được đưa vào tủ sấy, sát khuẩn ở nhiệt độ cao.

Huyện Thanh Trì sẵn sàng cho ngày đón trẻ mầm non đến trường - Ảnh 1
Vệ sinh trường lớp, khu vui chơi  trước khi đón trẻ đến trường
Vệ sinh trường lớp, khu vui chơi  trước khi đón trẻ đến trường

Ghi nhận thực tế cho thấy, các trường học đã chủ động xây dựng phương án thực hiện “nhiệm vụ kép” rất cụ thể, cẩn thận và bám sát thực tế. Nội duang, kế hoạch dạy học, hoạt động giáo dục đều được gửi đến phụ huynh học sinh để cùng phối hợp.

Theo kế hoạch, tất cả học sinh, phụ huynh và khách đến trường đều được đo thân nhiệt, sau đó sẽ được giáo viên hướng dẫn vào tận chỗ ngồi, rửa tay sát khuẩn trước khi vào học, trước và sau khi ăn. Các trường cũng thường xuyên khử khuẩn môi trường lớp học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ khi đến trường và khi đến đón về... Tại mỗi lớp đều có sổ theo dõi sức khỏe học sinh hằng ngày.

Huyện Thanh Trì sẵn sàng cho ngày đón trẻ mầm non đến trường - Ảnh 2
Trang trí trường lớp, chuẩn bị đồ dùng phục vụ sinh hoạt cho trẻ trước khi đến trường
Trang trí trường lớp, chuẩn bị đồ dùng phục vụ sinh hoạt cho trẻ trước khi đến trường

Các trường tổ chức thực hiện chương trình giảng dạy phù hợp. Tùy vào khả năng của trẻ, giáo viên lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, trong đó ưu tiên tổ chức các hoạt động giáo dục, chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng bước vào lớp 1; tạm thời chưa tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ bên ngoài lớp học. Khi tổ chức dạy học, các trường thực hiện nghiêm túc quy định 5K; xây dựng phương án đón, trả trẻ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, phân luồng học sinh đảm bảo khoảng cách.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì Phạm Văn Ngát cho biết, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo các trường MN, nhóm lớp tư thục rà soát lần cuối công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn, phương án cách ly y tế, kế hoạch tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục linh hoạt, thích ứng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới… trước khi đón trẻ tới trường học tập vào sáng 13/4 an toàn, đảm bảo chất lượng dạy học.