Huyện Thanh Trì sẵn sàng cho SEA Games 31

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Huyện Thanh Trì là một trong những địa bàn được lựa chọn làm địa điểm phối hợp đăng cai tổ chức môn bóng rổ trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 (diễn ra từ 12 – 23/5/2022), đến nay, huyện đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị.

Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Minh Hoa giới thiệu các hạng mục đã cải tạo, nâng cấp tại Nhà thi đấu
Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Minh Hoa giới thiệu các hạng mục đã cải tạo, nâng cấp tại Nhà thi đấu

Hoàn thiện cơ sở vật chất

Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Minh Hoa cho biết, là đơn vị được Tổng cục TDTT và Sở Văn hóa Thể thao TP Hà Nội lựa chọn làm địa điểm tổ chức môn bóng rổ (3x3 và 5x5) của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), từ cuối năm 2019, lãnh đạo Trung tâm đã tham vấn ý kiến của Sở, ngành liên quan trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bộ môn thi đấu.

Năm 2020, sau khi được phê duyệt, dự án cải tạo, nâng cấp tổng thể cơ sở vật chất Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì đã được cấp vốn với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng, bao gồm 8 hạng mục: Cải tạo, sửa chữa nhà thi đấu; Lắp đặt bổ sung trang thiết bị cột cờ, bục bệ trao giải thưởng, 2 bảng điện tử Led, thay thế 30% ghế ngồi khán đài A + B; Cải tạo, sửa chữa nhà bể bơi và nhà hành chính; Cải tạo sân vận động, khán đài.

Thay thế ghế ngồi đã cũ, hỏng cho Nhà thi đấu
Thay thế ghế ngồi đã cũ, hỏng cho Nhà thi đấu

Bên cạnh đó, cải tạo cổng, tường rào, nhà bảo vệ; Cải tạo sân, đường nội bộ, hệ thống rãnh thoát nước; Nâng cấp hệ thống sân, đường nội bộ quanh sân vận động bị bong tróc, gồ ghề; cải tạo hệ thống rãnh thoát nước hiện trạng đáp ứng nhu cầu sử dụng; Cải tạo toàn bộ bồn cây hiện trạng, bổ sung các bồn để trồng cây bóng mát, bổ sung hệ thống cột treo cờ các nước tham gia Đại hội.

“Sau hơn 1 năm thực hiện, đến tháng 5/2021, toàn bộ 8 hạng mục của dự án đã hoàn thành, được bàn giao và đưa vào sử dụng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế” – bà Nguyễn Thị Minh Hoa cho biết.

Phòng thay đồ cho Vận động viên được thiết kế hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Phòng thay đồ cho Vận động viên được thiết kế hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 8/2/2022, tại buổi kiểm tra trực tiếp các công trình phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn TP, Thứ Trưởng Bộ VHTT và Du lịch Hoàng Đạo Cương và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo huyện Thanh Trì bổ sung thêm một số nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đối với Nhà thi đấu, bao gồm: Bổ sung vách ngăn một số phòng chức năng, cửa lật phân chia phòng, ốp chân tường, đèn chiếu sáng từ cổng vào, trang trí cây xanh trong khuôn viên...

Đến nay, các hạng mục này cũng đã được hoàn tất, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ phục vụ Đại hội.

Hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho Nhà thi đấu
Hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho Nhà thi đấu

Sẵn sàng đón khách quốc tế

Theo dự kiến, các trận thi đấu môn bóng rổ (3x3 và 5x5) của SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì từ ngày 12 – 23/5/2022. Đến nay, đã có 7 quốc gia đăng ký tham gia gồm: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore. Trong đó, nội dung 3x3 có 14 đội tham gia (7 đội nam và 7 đội nữ); nội dung 5x5 có 13 đội tham gia (7 đội nam và 6 đội nữ).

Treo pano cổ động cho SEA Games 31
Treo pano cổ động cho SEA Games 31

Dự kiến tổng số vận động viên, trọng tài, khách mời đến dự trên 800 người. Trong đó, trọng tài Quốc tế 33 người, trọng tài Việt Nam 35 người, Ban Tổ chức Trung ương 15 người... Ngoài ra, huyện Thanh Trì có Ban Tổ chức và các tiểu ban riêng phục vụ Đại hội. Bên cạnh đó, khách Quốc tế VIP 5 người, khách Trung ương 30 người, phóng viên báo chí 30 người, khách nước ngoài khoảng 500 người...

Để công tác đăng cai tổ chức bộ môn bóng rổ thi đấu tại SEA Games 31 ở Thanh Trì được chu đáo, huyện Thanh Trì đã xây dựng kịch bản chi tiết về các hoạt động chuẩn bị, hậu cần. Đến nay, tại tại địa điểm Nhà thi đấu, các tuyến phố chính, khu vực trung tâm của huyện, trong khuôn viên tòa nhà Huyện ủy - UBND huyện và các khu vực công cộng, tập trung đông người đã được treo những tấm pano lớn, những băng rôn, biểu ngữ, cờ, phướn… sinh động, nhiều sắc màu, đầy khí thế của một đại hội thể thao mang tầm khu vực châu Á.

Trang trí cổ động cho SEA Games 31
Trang trí cổ động cho SEA Games 31

Huyện cũng đã ban hành kế hoạch tuyên truyền và chỉ đạo Trung tâm VHTT&TT thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến Đại hội để người dân quan tâm, theo dõi. Bên cạnh đó, huyện cũng chuẩn bị một đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên, cổ động viên hùng hậu, thông thạo ngoại ngữ tham gia phục vụ Đại hội.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Minh Hoa, để chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, trước ngày khai mạc, huyện Thanh Trì sẽ tổ chức một đêm liên hoan nghệ thuật, dự kiến diễn ra ngày 11/5/2022. Huyện cũng sẽ đón đoàn nghệ thuật của TP về biểu diễn các tiết mục đặc sắc trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Sân vận động Thanh Trì đã sẵn sàng cho SEA Games 31
Sân vận động Thanh Trì đã sẵn sàng cho SEA Games 31

Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, huyện Thanh Trì sẽ tổ chức các gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP để giới thiệu đến Nhân dân và du khách quốc tế các sản phẩm làng nghề, đặc sắc của huyện; phối hợp với Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) tổ chức khoảng 70 - 80 gian hàng, trong đó có 10 gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm của huyện Thanh Trì...

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức SEA Game 31 huyện Thanh Trì, SEA Games 31 là sự kiện thể thao quốc tế lớn, Thanh Trì rất vinh dự và sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức sự kiện này. Từ nay đến trước thời điểm diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31 (12/5/2022), huyện Thanh Trì sẽ hoàn thành toàn bộ công tác chuẩn bị, trong đó có phương án đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vệ sinh môi trường…

 

SEA Games 31 diễn ra từ 12 - 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. SEA Games 31 có 40 môn thi với 526 nội dung, dự kiến có khoảng 10.000 người tham gia. Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ diễn ra ngày 12/5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình; lễ bế mạc sẽ diễn ra ngày 23/5 tại Cung Điền kinh trong nhà.