Huyện Thanh Trì tích cực triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Ngày 27/4, sau hơn 10 ngày ra quân, đoàn Kiểm tra liên ngành “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” huyện Thanh Trì đã kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP tại 9/16 xã, thị trấn và kiểm tra trực tiếp 18 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Trì kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại Nhà hàng Hương Sen, xã Đông Mỹ.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Trì kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại Nhà hàng Hương Sen, xã Đông Mỹ.

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 8/4/2022 của UBND TP Hà Nội về triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022, UBND huyện Thanh Trì đã xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian thực hiện từ 15/4 – 15/5/2022.

Ông Nguyễn Tiến Trung – Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì cho biết, ngay sau khi có Kế hoạch, ngày 15/4, huyện Thanh Trì đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện.

Tại tuyến huyện, UBND huyện Thanh Trì tổ chức lễ phát động và hội nghị triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022. Tại các xã, thị trấn, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tổ chức hội nghị, lễ phát động hoặc lựa chọn hình thức phù hợp để phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” đúng quy định.

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện phổ biến như pano, khẩu hiệu trên các trục đường chính; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn với nội dung hưởng ứng chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới”…

Các phòng, ban, đơn vị của huyện căn cứ vào chức năng nhiệm vụ đã triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP dưới nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận, nắm bắt.  

Lấy mẫu xét nghiệm vệ sinh ATTP tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.
Lấy mẫu xét nghiệm vệ sinh ATTP tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành (1 đoàn do lãnh đạo Phòng Y tế làm Trưởng đoàn, 1 đoàn do lãnh đạo Phòng Kinh tế làm Trưởng đoàn), có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP tại toàn bộ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời kiểm tra trực tiếp việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý trên địa bàn huyện.

Đến nay, sau hơn 10 ngày ra quân, 2 đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Trì đã thực hiện kiểm tra được 9/16 xã, thị trấn và kiểm tra trực tiếp 18 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Trung, về cơ bản, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì đã thực hiện đúng chỉ đạo của UBND huyện về công tác chỉ đạo, triển khai đảm bảo ATTP trong việc hưởng ứng thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cơ bản đảm bảo các điều kiện hoạt động, đáp ứng các quy định về ATTP.

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, huyện Thanh Trì tiếp tục triển khai tích cực các hoạt động đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” với chủ đề "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới" trên địa bàn huyện. Trước mắt, từ nay đến 15/5, huyện Thanh Trì sẽ thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các xã, thị trấn còn lại và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Về lâu dài, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì và phát huy hiệu quả công tác thanh kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản và xử lý các hành vi vi phạm, nhằm đảm bảo môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm lành mạnh, phát huy ý thức trách nhiệm cộng đồng.