Huyện Thanh Trì: Xã Yên Mỹ đón đạt chuẩn NTM nâng cao và điểm du lịch

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/6, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, Quyết định công nhận điểm du lịch Yên Mỹ và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Cụm di tích đền Nhà Bà và nhà thờ họ Đặng.

Các đại biểu dự lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và điểm du lịch Yên Mỹ.
Các đại biểu dự lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và điểm du lịch Yên Mỹ.

Với quan điểm xây dựng NTM có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, Đảng ủy, chính quyền xã Yên Mỹ đã ra Nghị quyết và thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao, vận động Nhân dân cùng chung tay góp sức trên tinh thần lấy Nhân dân làm chủ thể của các phong trào.

Kết quả, xã đã thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất; hệ thống giao thông nông thôn và giao thông nội đồng được nâng cấp, thuận lợi cho Nhân dân phát triển sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 ước đạt gần 407,9 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ từ hệ thống giao thông, thủy lợi, điện lưới, chiếu sáng… đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt, phục vụ ngày càng tốt hơn cuộc sống của Nhân dân. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được quan tâm, góp phần tạo điều kiện tốt hơn cho công tác dạy và học, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và huyện Thanh Trì trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và điểm du lịch cho lãnh đạo và Nhân dân xã Yên Mỹ.
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và huyện Thanh Trì trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và điểm du lịch cho lãnh đạo và Nhân dân xã Yên Mỹ.

​Môi trường và an toàn thực phẩm được quan tâm thực chất. Nhân dân tham gia xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp để chính mình được hưởng thụ. Hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững, quốc phòng được đảm bảo, môi trường xã hội an toàn, lành mạnh tạo tiền đề cho phát triển kinh tế bền vững.

​Được xây dựng vào khoảng thời Nguyễn, đời vua Duy Tân, năm Quý Sửu (1913) do Đông Hạ 13 giáp phụng sự, đền Nhà Bà là nơi phụng sự và tri ân công đức của thánh mẫu “Tiên nhân thần nữ”, vị thần đã âm phù bảo trợ cho đời sống tâm linh trong Nhân dân. Hiện trong lăng vẫn còn nhiều câu đối và 1 bức hoành phi đề từ ân phổ hạp, niên hiệu Bảo Đại năm thứ 19 (1944) do tây tước giáp cung tiến, bên trong có pho tượng đồng của Mẫu được đúc năm 1924. 

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Cụm di tích đền Nhà Bà và nhà thờ họ Đặng.
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Cụm di tích đền Nhà Bà và nhà thờ họ Đặng.

​Bên cạnh đền Nhà Bà còn có nhà thờ họ Đặng hay còn gọi là Đặng tộc từ đường, là một nhà thờ dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên và là nơi giữ gia phả gốc của một dòng họ. ​Nhà thờ họ Đặng thờ 3 cụ: Đặng Lâm, Đặng Huấn (1519 - 1590); Đặng Công Mậu 1688 – 1765; được xây dựng năm 1635 thời Lê Thần Tông, niên hiệu Dương Hòa. Nhà thờ gồm 5 gian mặt hướng về phía Tây, hậu cung 3 gian theo kiến trúc “Hậu từ tiền khách”, trong nhà thờ có hoành phi câu đối các đồ thờ, cây đèn, ống hương, lư hương, đại đao, bằng gỗ, chiêng, trống, sắc phong…

Ngoài việc thờ cúng tổ tiên và là nơi giữ gia phả gốc của dòng họ, nhà thờ họ Đặng còn là nơi dưỡng dục các thế hệ con cháu trong họ, cũng như thế hệ trẻ dân trên địa bàn xã tiếp tục học tập và phát huy truyền thống hiếu học của thế hệ cha ông ta thời xưa, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong phong trào thi đua học tập, xây dựng con người mới trong xã hội hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Mỹ đã đạt được. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh: Để phát huy kết quả đạt được và phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 319/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, xã Yên Mỹ cần xác định lĩnh vực có thế mạnh, xây dựng lộ trình cụ thể, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và huy động nguồn lực để tập trung lãnh đạo, từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.