Huyện Thường Tín chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi- Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Thường Tín đang triển khai thi công 100 dự án đầu tư xây dựng sử dụng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thi công đạt tiến độ rất chậm khiến chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Nhà thầu vừa hoàn thành  thi công thảm nhựa mặt đường  QL 1A đoạn đi qua xã Nhị Khê để  đưa vào sử dụng và cũng là để có khối lượng thanh toán với chủ đầu tư dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công
Nhà thầu vừa hoàn thành  thi công thảm nhựa mặt đường  QL 1A đoạn đi qua xã Nhị Khê để  đưa vào sử dụng và cũng là để có khối lượng thanh toán với chủ đầu tư dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Trong tổng số 100 dự án xây dựng mới và cải tạo các loại, như: Đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, trụ sở UBND xã, công trình thủy lợi, di tích lịch sử…

Tuy nhiên, vì nhiếu lý do nên tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Thường Tín đến nay mới đạt khoảng 45%. Cụ thể, trong tổng số 100 dự án thì có 52 công trình là dự án chuyển tiếp từ năm 2021 sang năm 2022 có kế hoạch vốn được giao 459,98 tỷ đồng.

Còn đối với 48 dự án xây dựng mới và cải tạo của năm 2022 có tổng mức đầu tư 1.270,687 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thiện và bàn giao được 14 dự án để đưa vào hoạt động phục vụ Nhân dân. Các dự án còn lại đang thi công đạt tiến độ chậm, khối lượng công việc chưa cao đã gây ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư.  

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín cho biết, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng đối với các dự án chuyển tiếp từ năm 2021 sang năm 2022 cũng như các dự án được phê duyệt thi công mới trong năm 2022 đạt thấp là do giá cả vật liệu xây dựng tăng cao và do tiến độ giải phóng mặt bằng chậm cũng như thời tiết không ổn định đã gây ảnh hưởng.

Để khắc phục tình trạng này, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã tăng cường giám sát, kiểm tra thực tế các dự án đang thi công. Qua đó, yêu cầu các nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình trong điều kiện thời tiết hiện nay đang rất thuận lợi và giá cả vật liệu đã giảm để đảm bảo khối lượng thanh quyết toán công trình những tháng cuối năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần