Huyện Thường Tín: “Chợ cóc đêm” ngang nhiên tồn tại giữa tâm dịch Covid-19

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù UBND huyện Thường Tín đã quyết liệt dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm trên toàn địa bàn để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, đến nay tại khu vực ven Quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Thường Tín vẫn còn tồn tại “chợ cóc đêm” và bến bãi bốc xếp hàng hóa tự phát với hàng trăm người.

 Lòng đường Quốc lộ 1A khu vực thị trấn Thường Tín trở thành địa điểm hoạt động của "chợ cóc đêm"
Có mặt từ 2 - 4 giờ sáng ngày 26/8 tại khu vực chợ cóc đêm tọa lạc ở hành làng giao thông và lòng đường Quốc lộ 1A kéo dài khoảng 300m thuộc phố Vồi, thị trấn Thường Tín, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị được chứng kiến cảnh hàng trăm tiểu thương chen chúc nhau, mạnh ai người ấy mua bán hàng hóa ở đây. Khu vực chợ cóc đêm này bán đủ các loại mặt hàng nông sản và rau, củ, quả đã hoạt động nhiều năm qua, thường xuyên gây mất an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và đặc biệt vi phạm Chỉ thị 17 của UBND TP khi đang thực hiện giãn cách xã hội.
 Không khí nhộn nhịp của chợ cóc đêm khu vực Quốc lộ 1A đi qua thị trấn Thường Tín dạng sáng ngày 26/8
Bất kỳ ai đi qua tuyến đường Quốc lộ 1A ở đây đều có thể thấy được toàn bộ khu vực không hề có bóng dáng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Tại khu vực trước cửa Phòng Tài chính kế hoạch, Chi cục Thuế và bến xe Thường Tín cũ luôn có hàng chục xe ô tô tải kèm theo đó là rất đông tiểu thương đến giao dịch, thu mua hàng nông sản rồi đóng hộp chở đi tiêu thụ.
 Các tiểu thương mải miết thu gom, vận chuyển hàng hóa nên không hề để ý đến các hoạt động xung quanh khu vực
Tại đoạn khu vực đang thi công cầu Thường Tín cũng có hàng trăm tiểu thương với xe máy, xe đạp kèm theo sọt chở rau, củ, quả… bày hàng hóa ở dưới lòng đường hoặc giao dịch hàng ở ngay trên xe. Do toàn bộ khu vực này đang thi công mở rộng đường Quốc lộ 1A nên chưa có điện chiếu sáng khiến các tiểu thương phải sử dụng đèn pin hoặc điện thoại để kiểm tra hàng và thanh toán tiền. Tại đây, người mua và người bán hàng đa phần đều không tuân thủ thông điệp 5K.
 Lòng đường và hành lang giao thông đường Quốc lộ 1A đi qua thị trấn Thường Tín là đại bản doanh của các tiểu thương buôn bán tại chợ cóc đêm ở đây
Mặc dù trước đó UBND huyện Thường Tín đã ra quân xử lý nhiều chợ cóc, chợ tạm bám đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã hoạt động vào ban ngày, nhưng chợ cóc và bến bãi bốc xếp hàng nông sản hoạt động từ đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau tại khu vực đường Quốc lộ 1A đi qua thị trấn Thường Tín nằm giáp ranh với chợ Vồi lại vẫn được tồn tại. Thực trạng này quả là điều bất thường(?). Đặc biệt thời điểm hiện nay địa bàn huyện Thường Tín có hàng chục ổ dịch Covid-19 với khoảng 150 bệnh nhân, riêng tại thị trấn Thường Tín có ổ dịch với gần 50 bệnh nhân mắc Covid-19…
 Nhiều tiểu thương đã thu gom chuẩn bị xong hàng hóa chở đi tiêu thụ
Quan sát kỹ quanh khu vực phóng viên phát hiện nhiều tiểu thương đang chờ vợ hoặc chồng đi thu gom hàng nông sản, rau, củ, quả đã tranh thủ nằm trên xe máy, ô tô tải, thậm chí có người còn ngồi luôn ở hành lang giao thông ngủ được một giấc ngon lành. Đi sâu vào khu vực gần Phòng tài chính kế hoạch, phóng viên phát hiện hàng loạt cửa hàng, ki ốt ở đây mở cửa giao dịch nhưng không thực hiện tốt thông điệp 5K. Vào sâu bên trong gần cổng chợ Vồi mới thấy có lực lượng chức năng của chợ làm nhiệm vụ kiểm soát phòng chống dịch ở vòng ngoài.
 Chỉ có ánh đèn của nhà các hộ dân ở đây mới thấy rõ sự nhộn nhịp của chợ cóc đêm rất đông người mua bán nhưng chính quyền địa phương vẫn làm ngơ
Tìm hiểu thêm thông tin được biết, những trường hợp buôn bán giao dịch ở  bên ngoài chợ Vồi thuộc khu vực hành lang giao thông Quốc lộ 1A luôn phải chịu sự kiểm soát của một số trường hợp là đối tượng xã hội. Do vậy, việc giao dịch, buôn bán, thu gom hàng để trung chuyển đến các chợ trong nội thành TP chỉ được phép bắt đầu diễn ra từ khoảng 24 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau là phải kết thúc mọi hoạt động. Khi thấy phóng viên tác nghiệp, một số đối tượng xã hội bất ngờ xuất hiện yêu cầu không được sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại quay phim chụp hình ở khu vực này và phải tắt máy rồi di chuyển khỏi đây.