Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn PCCC để phát triển kinh tế - xã hội

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC), bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của tổ chức, cá nhân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, huyện Thường Tín luôn quan tâm đến mặt công tác này.

Lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Thường Tín tham gia dập tắt đám cháy xảy ra trên địa bàn 
Lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Thường Tín tham gia dập tắt đám cháy xảy ra trên địa bàn 

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 1.500 doanh nghiệp, có 2 kho xăng dầu lớn là K133 và 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 76 cửa hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng. Bên cạnh đó còn nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái...

Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác PCCC đặt ra là nhiệm vụ hàng đầu để bảo vệ tính mạng tài sản của nhà nước và Nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thống kê của Công an huyện Thường Tín, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn   xảy ra 35 vụ cháy, sự cố cháy, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể. Nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn chủ yếu là do sự cố điện 22 vụ, do sự chủ quan, lơ là, thiếu ý thức của chủ cơ sở, người lao động gây ra 8 vụ cháy nhà dân, 3 phương tiện giao thông, 2 nhà dân kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Thường Tín) cho biết: Nhận định công tác PCCC luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội nên UBND huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, 29 xã, thị trấn và người dân thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân PCCC.

Phát huy vai trò lực lượng dân phòng và đội PCCC cơ sở, bởi chính lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất, để triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Qua đó, huyện duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC”, mô hình “Đội PCCC phản ứng nhanh” xã Vạn Điểm, Tiền Phong và đội dân phòng 28 xã, thị trấn với tổng số 155 đội...

Công an huyện Thường Tín hướng dẫn các hộ gia đình lắp đặt phương tiện báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  
Công an huyện Thường Tín hướng dẫn các hộ gia đình lắp đặt phương tiện báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  

Thời gian qua, Công an huyện còn tổ chức 58 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 327 đội PCCC cơ sở, với 3.474 người tham gia, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ cho 36 cơ sở, 160 lớp tuyên truyền Luật PCCC với 15.000 người tham dự. Nhờ có các lớp tập huấn nên 35 vụ hỏa hoạn xảy ra trong 9 tháng qua thì có 13 vụ được lực lượng tại chỗ và quần chúng Nhân dân phát hiện, dập tắt kịp thời”-Thượng Tá Nguyễn Hoàng Thành chia sẻ.

Để giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Thường Tín còn tổ chức kiểm tra lập biên bản 709 cơ sở, kiến nghị khắc phục các tồn tại về PCCC. Trong đó, tập trung kiểm tra một số cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ như: cơ sở trong 11 cụm công nghiệp trên địa bàn, Gas - xăng dầu, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư, cơ sở karaoke đã được phép…

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản: Từ đầu năm 2022 đến nay, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra an toàn PCCC đối với 44.000 nhà ở hộ gia đình; 6.730 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 60 trường hợp vi phạm về PCCC với số tiền gần 100 triệu đồng. Tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động 17 cơ sở vi phạm Luật PCCC.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo 29 xã, thị trấn và cơ quan, doanh nghiệp, trường học đẩy mạnh công tác tuyền truyền Luật PCCC đến mọi người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh Karaoke, đối với hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tổ chức hội thi, hội thao, tìm hiểu Luật PCCC… Đây là một trong những việc làm giúp đẩy lùi số vụ chảy nổ xảy ra trên địa bàn.