Huyện Thường Tín đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2021, UBND huyện Thường Tín xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án (DA) trên địa bàn. Qua đó, lãnh đạo huyện chỉ đạo các phòng, ban, địa phương quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho công tác này.

Trụ sở UBND thị trấn Thường Tín được xây dựng đảm bảo đúng tiến độ.  
Trụ sở UBND thị trấn Thường Tín được xây dựng đảm bảo đúng tiến độ.  

Đồng bộ các giải pháp

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, để nguồn vốn phát huy hiệu quả, đồng thời giúp có thêm nhiều công trình hoàn thành đưa vào phục vụ đời sống người dân, thời gian qua, UBND huyện quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, song hành với đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Năm 2021, tổng số kế hoạch vốn huyện Thường Tín được giao gần 600 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách huyện gần 400 tỉ đồng và vốn ngân sách TP 200 tỉ đồng. Đến hết năm 2021 đã giải ngân được hơn khoảng 500 tỉ đồng, tỉ lệ giải ngân đạt gần 90% kế hoạch giao.

Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công DA trên địa bàn đạt được như vậy là do chủ đầu tư quyết liệt đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, lập hồ sơ thanh toán khối lượng kịp thời. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã, thị trấn quyết liệt trong công tác GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho DA kịp thời triển khai đảm bảo tiến độ. Mặc dù, quá trình triển khai gặp một số khó khăn nhưng nhờ có sự thống nhất cao, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng trong huyện, xã, sở, ngành TP đã giúp công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng hoàn thành như kế hoạch đề ra trong năm 2021, đặc biệt khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy, ngoài việc quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực lao động gấp rút hoàn thành các hạng mục công trình thì chính quyền địa phương còn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP tháo gỡ các thủ tục liên quan giúp đẩy nhanh công tác thẩm định DA. Đồng thời, huyện còn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng 29 xã, thị trấn đẩy nhanh công tác GPMB và thẩm định hồ sơ. Nhờ vậy, công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công của huyện mới đạt được kết quả cao so với các đơn vị khác trong TP.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Thực tế trên toàn địa bàn huyện đã và đang triển khai hơn 60 DA chuyển tiếp và đầu tư cải tạo, xây dựng mới đường giao thông, trường học, trụ sở UBND xã, trạm y tế. Trong đó có hơn 20 DA sử dụng nguồn vốn ngân sách TP, 40 DA sử dụng nguồn ngân sách huyện. Thời gian qua cũng như hiện nay, hàng loạt DA được tập trung thi công để đảm bảo khối lượng thanh quyết toán giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, như: DA mở rộng tuyến quốc lộ 1A; DA nâng cấp, cải tạo đường đê sông Hồng; DA xây dựng mới đường Nguyễn Trãi 1 và Nguyễn Trãi 2; Khu đấu giá đất Vân Tảo và hàng loạt trường THCS ở các xã Văn Bình, Nhị Khê, Chương Dương, Hồng Vân…

Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thường Tín Từ Ngọc Thành chia sẻ, chủ đầu tư đang tiếp tục thực hiện các giải pháp phối hợp với ban, ngành và UBND 29 xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện; đôn đốc nhà thầu tập trung hoàn thiện các hạng mục; tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường GPMB. Những công trình đã có khối lượng thanh toán, chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục nghiệm thu, giải ngân vốn ngay sau khi có quyết định phê duyệt thanh toán để tiếp tục hoàn thành các hạng mục công trình của DA ngay trong quý I/2022.

“Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo sát sao về công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu trên địa bàn, đảm bảo phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Chính vì vậy, Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện đã chấp hành thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo huyện cũng như tuân thủ Luật Đấu thầu. Do vậy, tất cả các gói thầu trên địa bàn đều được đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch. Tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước đều có thể tham gia, trong quá trình mở thầu cho đến chấm thầu đều được chủ đầu tư thực hiện đảm bảo khách quan, công tâm” - ông Từ Ngọc Thành cho hay.