DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Thường Tín không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Hữu Hải
28-10-2021 10:27
Kinhtedothi - Trong những năm qua, bằng những cách làm sáng tạo, huyện Thường Tín luôn quan tâm, chăm lo cho người nghèo với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, tính đến nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 590 hộ nghèo, 1.479 hộ cận nghèo. Trong những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp quỹ "Vì người nghèo".
Thông qua nhiều cách làm sáng tạo nhằm chia sẻ giúp đỡ nhau, cuộc vận động ủng hộ, đóng góp quỹ "Vì người nghèo” trên địa bàn huyện Thường Tín đã thực sự trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Từ đó, đã có hàng trăm gia đình được giúp đỡ và nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng lên, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho người nghèo.
 Chị Bùi Thị Thủy, thôn Xâm Động xã Vân Tảo vui mừng khi được huyện Thường Tín quan tâm giúp đỡ xây nhà Đại đoàn kết
Để cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào đời sống của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của quỹ "Vì người nghèo” để vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, tích cực tham gia ủng hộ, góp quỹ.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng cho biết, nhờ vậy, năm 2021 ngoài số dư quỹ cấp huyện và xã chuyển sang, từ cuối năm 2020 đến nay, ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện đã vận động được gần 1,2 tỷ đồng quỹ cấp huyện và 1,5 tỷ đồng quỹ cấp xã, thị trấn. Số tiền này hàng năm đã được các đơn vị sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, mang lại niềm vui cho các hộ nghèo trên địa bàn.
Cụ thể, ban vận động quỹ vì người nghèo huyện đã phối hợp với UBND huyện, ban, ngành chức năng chỉ đạo MTTQ các xã phối hợp thực hiện thống kê, rà soát hộ nghèo. Các hộ được hỗ trợ từ quỹ được bình xét từ cơ sở, hộ nghèo có xác nhận của chính quyền, MTTQ và phòng chức năng theo dõi để làm căn cứ xét và hỗ trợ. Công tác quản lý, sử dụng quỹ đúng quy định, có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo minh bạch, công khai, hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp, bỏ sót.
Từ nguồn quỹ vận động, năm 2021 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ xây mới 10 nhà Đại đoàn kết trị giá 100 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 19 nhà theo kế hoạch của UBND huyện là 380 triệu đồng; hỗ trợ từ quỹ cấp xã xây, sửa cho 46 hộ với số tiền 350 triệu đồng; hỗ trợ cho 231 học sinh nghèo vượt khó và nhiều chương trình hỗ trợ đột xuất khác. Kết quả trên đã minh chứng cho một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, thể hiện được giá trị nhân văn "lá lành đùm lá rách” của Nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.
Vui mừng khi được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, chị Bùi Thị Thủy, thôn Xâm Động, xã Vân Tảo chia sẻ: “Ước mơ bao lâu nay của gia đình tôi, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được ngôi nhà kiên cố, không phải lo sợ khi trời mưa bão. Nhờ được các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ gia đình tôi có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới kiên cố. Giờ đây tôi có thể yên tâm sống trong ngôi nhà mới của mình, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.
 Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng, hưởng ứng ngày vì người nghèo 17/10 năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức phát động tháng cao điểm ủng hộ quỹ vì người nghèo từ ngày 17/10 đến ngày 18/11 với kế hoạch sẽ vận động, đóng góp, ủng hộ được 2,3 tỷ đồng. Có thể nói, ngày vì người nghèo và tháng cao điểm hành động vì người nghèo là hoạt động rộng lớn, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, hợp ý Đảng, lòng dân, khơi dậy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc.