DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thường Tín lập 447 chốt khóa chặt các ngõ, xóm

Hữu Hải
10-08-2021 11:39
Kinhtedothi - “Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản xác nhận, do thời gian gần đây trên địa bàn phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Do vậy, UBND huyện đã lập 447 chốt kiểm soát khóa chặt các ngõ, xóm, đồng thời xác định rõ vùng xanh, vùng cam, vùng đỏ và lấy mẫu xét nghiệm PCR mở rộng tại một số địa phương”.
 Công an thị trấn Thường Tín cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân phố Trần Phú  sáng 10/8
Liên tiếp trong những ngày qua trên địa bàn thị trấn Thường Tín, xã Nguyễn Trãi, xã Ninh Sở, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó nhiều trường hợp đang ở ngoài cộng đồng có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi. Ngoài ra, còn có những trường hợp qua test nhanh cũng phát hiện mắc Covid-19 đã thực sự gây hoang mang cho người dân địa phương, nhất là đối với người dân ở những nơi có ca bệnh mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.
 Chốt trực 24/24 giờ của xã Văn Phú giáp ranh đường tỉnh lộ 427
Để sớm ổn định tình hình và giúp người dân yên tâm tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa, UBND huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR mở rộng cho người dân ở một số khu vực trên địa bàn huyện, đặc biệt tập trung vào khu vực phố Trần Phú, phố Nguyễn Du và một số tiểu thương tại các chợ truyền thống, nơi vừa xuất hiện các ca bệnh mắc Covid-19 tại cộng đồng. Cùng với đó, đối với các hộ dân ở phố Trần Phú thực hiện cách ly y tế đã được UBND thị trấn cùng cán bộ Tổ dân phố Trần Phú kịp thời triển khai cung ứng nhu yếu phẩm hàng ngày nên đã yên tâm thực hiện cách ly y tế và giãn cách xã hội.
 Đường phố Trần Phú, xã Văn Phú vắng bóng người qua lại
Mặt khác, UBND huyện cùng với ngành y tế lấy 2.154 mẫu dịch họng ngẫu nhiện tại một số khu vực, tuyến phố và chợ chủ yếu tập trung trên địa bàn thị trấn Thường Tín xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 9/8 có 1.314 test nhanh cho kết quả âm tính, 840 mẫu PCR cũng cho kết quả âm tính. Trong những ngày tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng các địa phương tổ chức lấy mẫu trên diện rộng ở các khu đông dân cư, chợ…làm cơ sở đánh giá và đưa ra chiến lược sát thực tế hơn trong công tác phòng chống dịch.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, những ngày qua, sau khi nhận được thông tin CDC Hà Nội báo các ca bệnh mắc Covid-19, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với các đơn vị khẩn trương truy vết, khoanh vùng, điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan đến các trường hợp F0 vừa được phát hiện ở ngoài cộng đồng. Đồng thời phong tỏa, cách ly y tế, lập các chốt trực 24/24 giờ tại ngõ xóm có ca bệnh và phun khử khuần toàn bộ khu vực liên quan đến nhà các bệnh nhân mắc Covid-19.
 Phố Văn Phú, thị trấn Thường Tín nơi có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 vắng lặng bóng người qua lại, nhà các hộ dân hai bên đường đóng cửa im ỉm sáng ngày 10/8
 Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, sau khi UBND TP ban hành Chỉ thị 17, thực hiện mệnh lệnh giãn cách xã hội rồi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa, qua đó UBND huyện và các xã, thị trấn đã lập 447 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nhằm khóa chặt các ngõ, xóm, không để người dân ra ngoài khi không đủ các loại giấy tờ theo quy định hoặc không có lý do chính đáng, còn người ở bên ngoài cũng không vào được bên trong các ngõ xóm. Đây được coi là giải pháp quan trọng và quyết định cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới đạt kết quả.
Trong hai tuần qua, các lực lượng chức năng của huyện và UBND xã, thị trấn đã xử phạt hơn 400 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng và không đeo khẩu trang với số tiền gần 940 triệu đồng. Riêng từ ngày 9/7 đến nay toàn huyện đã xử phạt hành chính 50 trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch với số tiền hơn 100 triệu đồng. Việc cương quyết xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh đã thực sự giúp giảm hẳn tình trạng người dân tự ý ra đường trong thời điểm “vàng” hiện nay.