Huyện Thường Tín phòng ngừa hỏa hoạn cháy nổ mùa Lễ hội Xuân Quý Mão 2023

Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời điểm đầu năm thường diễn ra nhiều hoạt động lễ hội xuân, nơi thu hút, tập trung đông người. Do đó, yêu cầu về PCCC&CNCH luôn được đạt ra nhiệm vụ quan trọng đối với người đứng đầu cơ sở thờ tự cũng như lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín (TP Hà Nội).

Công an huyện Thường Tín kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại chùa Đậu
Công an huyện Thường Tín kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại chùa Đậu

Ngày đầu năm mới Quý Mão có mặt tại chùa Đậu xã Nguyễn Trãi - một ngôi chùa cổ nổi tiếng, hằng năm mùa lễ hội thường thu hút hàng vạn du khách thập phương đến du xuân, chiêm bái lễ Phật. Năm nay để chuẩn bị cho Lễ hội chùa Đậu diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 10 tháng Giêng, Ban quản lý nhà chùa quan tâm công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Đại đức Thích Quang Minh - Trụ trì chùa Đậu cho biết: Nhà chùa đã bổ sung bình chữa cháy, bố trí đặt tại khu vực dễ quan sát, cùng với đó phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện kiểm tra, phát hiện những thiếu sót trong PCCC, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy, dụng cụ chữa cháy. Nhờ đó, chùa Đậu đã đảm bảo tốt công tác PCCC phục vụ cho lễ hội xuân năm nay.

Thực hiện Kế hoạch số 304/KH-CAHN-PC07 ngày 17/11/2022 của Công an TP Hà Nội về tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hoạt động Lễ hội đầu năm 2023. Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn phối hợp với các phòng, ban và 29 xã, thị trấn tuyên truyền kiến thức Pháp luật.

Cùng với đó, tăng cường, tổ chức hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH cho cán bộ, người dân. Đồng thời, phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC&CNCH cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình ở làng nghề, khu dân cư có nhà ở kết hợp với kinh doanh, buôn bán.

Thượng úy Nguyễn Quang Huy - Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Thường Tín) chia sẻ: Để đảm bảo an toàn PCCC Tết Nguyên Đán và phục vụ hoạt động Lễ hội đầu xuân Quý Mão, Công an huyện tăng cường kế hoạch kiểm tra công tác PCCC theo các chuyên đề.

Cán bộ, chiến sỹ trực ban PCCC&CNCH tại  Công an huyện Thường Tín  
Cán bộ, chiến sỹ trực ban PCCC&CNCH tại  Công an huyện Thường Tín  

Trong đó, tập trung ở các cơ sở thờ tự, nơi diễn ra Lễ hội, tập trung đông người, kịp thời phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại về PCCC&CNCH. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhắc nhở Ban quản lý các cơ sở thờ tự, nhà chùa, sắp xếp khuôn viên, lối đi gọn gàng đảm bảo công tác PCCC, không để người dân tự ý thắp hương trong các gian thờ.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy định kỳ, khuyến cáo nhà chùa có biện pháp và bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo cho du khách thập phương đến tham gia lễ hội và chiêm bái đầu năm mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Thường Tín) cho biết: Để nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC&CNCH của các cấp, ngành và ý thức trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nhất là các cơ sở thờ tự, ban quản lý Lễ hội.

Đến nay tại 100% cơ sở thờ tự, khu vực diễn ra lễ hội, nơi tập trung đông người trên địa bàn huyện, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín đã có văn bản, kế hoạch, hướng dẫn các phương án thực hiện tốt công tác PCCC, nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, tai nạn thảm họa, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần