DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thường Tín tiếp thu ý kiến phản ánh theo kiểu “nửa vời”

Công Tâm
15-08-2021 15:34
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị online ngày 12/8 có tin ảnh phản ánh hàng loạt chợ cóc trên địa bàn xã Văn Tự và xã Minh Cường, huyện Thường Tín ngang nhiên hoạt động khi dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt thời điểm này địa bàn huyện Thường Tín đang có 14 ổ dịch Covid-19 với hơn 70 ca bệnh.
Tin liên quan
  • Huyện Thường Tín: Chợ cóc “bủa vây” chợ truyền thống giữa tâm điểm dịch Covid-19 Huyện Thường Tín: Chợ cóc “bủa vây” chợ truyền thống giữa tâm điểm dịch Covid-19
 Chợ cóc ven đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã dừng hoạt động
Như đã phản ánh tại số báo Kinh tế & Đô thị online ngày 12/8, trong khi các địa phương quyết liệt dẹp bỏ chợ cóc, nhưng tại ven Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Văn Tự và xã Minh Cường, huyện Thường Tín vẫn tồn tại chợ cóc “bủa vây” chợ truyền thống giữa tâm điểm dịch Covid-19. Đặc biệt thời điểm hiện nay, địa bàn huyện Thường Tín đang có tới 14 ổ dịch Covid-19 xuất hiện ở nhiều xã, thị trấn và kéo theo đó là từ ngày 1/7/2021 đến nay toàn huyện đã có hơn 70 ca bệnh mắc Covid-19.
 Khu vực chợ cóc trên địa bàn xã Văn Tự vắng lặng không bóng người từ ngày 14/8...
Sáng 15/8, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trở lại khu vực đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Văn Tự, huyện Thường Tín nhận thấy việc UBND huyện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo Công an huyện cùng UBND xã Văn Tự dẹp bỏ chợ cóc, yêu cầu các tiểu thương bên trong chợ truyền thống dừng mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán do không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
Tại đây đã không còn bóng dáng người mua bán hàng tấp nập như trước nữa. Như vậy, chợ cóc ở xã Văn Tự đã tuyệt đối chấp hành theo Chỉ thị 17 của UBND TP và mệnh lệnh giãn cách xã hội, các tiểu thương không còn dám ngang nhiên vi phạm nữa.
 ..Nhưng tại khu vực ven đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Minh Cường sáng 15/8 vẫn còn tồn tại chợ cóc với rất đông người mua bán hàng
Tuy nhiên, cách đó khoảng 2km cũng ven đường Quốc lộ 1A là khu vực phía bên ngoài chợ Nghệ, xã Minh Cường lại khác hẳn. Tại khu vực hành lang đường giao thông ở đây vào thời điểm từ 9 -10 giờ sáng ngày 15/8 vẫn có gần 100 tiểu thương và người mua hàng với đủ các loại bàn ghế, thủng mủng, kèm theo bên trên là ô di động cắm che nắng che mưa bày bán hàng hóa rau, củ, quả, thịt cá. Nhiều tiểu thương tiện tay còn để luôn xe máy dưới lòng đường, chen chúc nhau, mạnh ai người ấy mua bán hàng, không tuân thủ thông điệp 5K.
Điều này cho thấy, việc UBND huyện Thường Tín tiếp thu ý kiến phản ánh chỉ mang tính nửa vời, xử lý vi phạm theo kiểu đối phó cho xong chuyện.
 Vẫn còn cảnh chợ cóc ngang nhiên hoạt động ven Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Minh Cường sáng ngày 15/8 chống lại mệnh lệnh giãn cách xã hôi của TP
Trong gần 1 giờ đồng hồ phóng viên có mặt tại khu vực chợ cóc ven Quốc lộ 1A đoạn qua xã Minh Cường không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng cũng như cán bộ xã, thôn hoặc ban quản lý chợ ứng trực kiểm soát người ra vào để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Nhiều tiểu thương và người bán hàng cho rằng do hôm nay ngày Chủ nhật, nên cán bộ địa phương và lực lượng chức năng không đi kiểm tra, xử lý, cứ vô tư mua bán hàng. Chính sự vô tư này của người mua và người bán, nếu chẳng may phát hiện có ca bệnh mắc Covid-19 liên quan đến chợ thì việc truy vết, khoanh vùng dập dịch gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ là rất cao.