Huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng: “Tận thu” từ chợ tự phát AURORA

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân kinh doanh tại mỗi gian hàng (lốt) rộng 5 - 15m2 ở chợ tạm AURORA bị chính quyền xã, Hợp tác xã (HTX) Thiên Hương (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) thu từ 3 - 7 triệu đồng/1 năm.

Không còn "lốt" để thuê

Chợ tự phát nhưng người dân bị thu tiền mỗi "lốt" từ 5 - 7 triệu đồng/năm. Ảnh Hải Yến
Chợ tự phát nhưng người dân bị thu tiền mỗi "lốt" từ 5 - 7 triệu đồng/năm. Ảnh Hải Yến

Ông Nguyễn Bỉnh Lừng - Giám đốc HTX cho biết, nguồn gốc đất chợ tạm là phần đất thừa phía hành lang bên ngoài của Công ty AURORA (xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho xã “mượn”. Được biết, từ khi có Công ty AURORA thì chợ tạm cũng ''mọc'' lên một cách tự phát để người dân mua bán những mặt hàng thiết yếu.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND xã Thiên Hương, hàng năm HTX được giao chỉ tiêu phải nộp cho xã mỗi tháng 75 triệu đồng (từ chợ tạm và chợ Trịnh). Ngoài ra còn có một số khoản thu khác như phí môi trường, phí gửi xe… Cách đây một số năm, HTX nhận lại từ UBND xã thu 50 “lốt”, nhưng bây giờ nhiều hơn, gần 200 “lốt” do người dân có nhu cầu lớn.

Theo ghi nhận của PV, khu chợ tự phát này có hàng trăm gian hàng đã được chia thành từng lô và đánh số. Nhiều "lốt" mới đang được các thợ hàn gấp rút hoàn thành.

Mỗi "lốt" có diện tích từ 5 - 15 m2  hiện không còn để cho thuê. Ảnh Hải Yến
Mỗi "lốt" có diện tích từ 5 - 15 m2  hiện không còn để cho thuê. Ảnh Hải Yến

Trong vai tiểu thương, PV đã tới chợ tạm AURORA để tìm thuê chỗ bán hàng. Anh N.V.C, người buôn bán tại đây cho biết: “Tôi cũng chỉ đi thuê lại của người khác với giá là 15 triệu đồng/1 năm. Các chị muốn rẻ hơn thì đến thuê trực tiếp HTX, chỉ phải nộp từ 3 - 7 triệu đồng/1 lốt/1 năm tùy vào diện tích gian hàng. Nhưng tôi nói thật, ở đây có hàng trăm gian hàng đã được người ta thuê lại hết rồi, chúng tôi phải thuê lại với giá cao hơn là chuyện đương nhiên”.

Phiếu thu của UBND xã. Ảnh Hải Yến
Phiếu thu của UBND xã. Ảnh Hải Yến

Chị N.M.L thông tin: “Tôi thuê lại của người khác với giá là 1,1 triệu đồng/1 tháng. Ngoài chi phí thuê chỗ ngồi tôi cũng phải cho trả thêm cho HTX các khoản khác như phí chợ, phí vệ sinh môi trường"…

Ông Nguyễn Bỉnh Lừng thừa nhận, hiện tại ai có nhu cầu thuê cũng không còn một ''lốt'' nào, chỉ có thể đi thuê lại từ dân giá sẽ cao hơn, thậm chí cao gấp vài lần so với giá của HTX thu.

Lãnh đạo UBND huyện khẳng định xã thu tiền

Ghi nhận thực tế, vào giờ tan tầm buổi chiều các ngày trong tuần tại tuyến đường trục chính trước cổng Công ty AURORA, thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông. Do công nhân tan tầm vào giờ cao điểm cùng với lượng người mua bán tại chợ tạm quá đông, khiến giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Ông Đồng Văn Thăng - Chủ tịch UBND xã Thiên Hương khẳng định: “Đây là chợ tạm hay còn gọi là tự phát, khi tôi chưa làm Chủ tịch thì việc thu tiền “lán” của dân đã có rồi. Đến tháng 1/2020, tôi giao cho HTX tự quản lý và có trách nhiệm phải trả về cho xã mỗi tháng là 75 triệu đồng. Nguồn thu do HTX tự cân đối. Tôi biết đã là chợ tạm, chợ cóc thì khi có lệnh phải dẹp bỏ, việc tự ý thu tiền chỗ ngồi của dân là sai nhưng chúng tôi giao cho HTX quản lý. Còn về việc dựng lán, xã không thu tiền của người dân mà do họ tự thương thảo với HTX".

Ông Nguyễn Bỉnh Lừng thông tin thêm: “Việc thu tiền chỗ ngồi của người dân tại chợ tạm HTX vẫn thu theo đơn giá và chỉ tiêu mà UBND xã tự đặt ra. Đối với những chỗ ngồi cuối chợ sẽ có giá là 3 triệu đồng/1 năm, rộng hơn chút thì 5 triệu đồng, những chỗ gần ngã 3 đường lớn là 7 triệu đồng/1 năm. HTX chỉ căn cứ vào đó để thực hiện và thu hộ xã”.

Hiện tại các "lốt" mới vẫn tiếp tục được làm thêm để cho người dân thuê. Ảnh Hải Yến
Hiện tại các "lốt" mới vẫn tiếp tục được làm thêm để cho người dân thuê. Ảnh Hải Yến

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Đinh Chính Quyền - Phó Chủ tịch UBND huyên Thuỷ Nguyên cho biết, việc hình thành chợ tạm là sai vì ở đó là khu công nghiệp vốn đông công nhân nên chợ không được phép hoạt động.

"Liên quan đến việc thu tiền lốt của dân là xã sai rồi, là trái quy định của pháp luật. Huyện không có chủ trương, không có văn bản chỉ đạo xã thu. Việc báo phản ánh UBND huyện sẽ tiếp thu ý kiến và chuyển nội dung đến phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Tài chính để xuống xã làm việc và sẽ xem xét có hướng xử lý theo đúng quy định”, ông Đinh Chính Quyền cho hay.