Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: 2 nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiên Lãng có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không xử lý quyết liệt nên các công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vào tháng 3/2021, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi UBND huyện Tiên Lãng về việc phát hiện 7 công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng tại thị trấn Tiên Lãng, 2 công trình (1 ở xã Tiên Cường, 1 tại xã Nam Hưng) xây dựng nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng.

Tiếp đó, UBND huyện Tiên Lãng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện kết hợp với UBND thị trấn Tiên Lãng, UBND xã Tiên Cường, xã Nam Hưng kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm. Nhưng đến nay một số công trình vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Công trình nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh có diện tích 630 m2 trên đất nông nghiệp. Ảnh Hải Yến
Công trình nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh có diện tích 630 m2 trên đất nông nghiệp. Ảnh Hải Yến

Cụ thể, nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng mà báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng đề cập đến là công trình nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh (đường 10, thôn Đại Độ, xã Tiên Cường). Công trình này xây dựng nhà xưởng trên diện tích 630 m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích đất này nằm trong dự án của Công ty Đoàn Xuân chưa giải phóng mặt bằng, hiện vẫn là đất nông nghiệp. Năm 2017, ông Quỳnh dựng lán quây tôn 30m2 và san lấp, dâng lập mặt bằng để chứa bia đá, lăng mộ. Đến nay ông Quỳnh tiếp tục mở rộng quy mô xây dựng là 630 m2 như báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã nêu.

Ngoài trường hợp trên, ở xã Tiên Cường, một công trình nhà xưởng “khủng” khác cũng có nhiều dấu hiệu sai phạm. Đó là nhà xưởng của ông Phạm Văn Thiệu (thôn Thiên Kha, Tiên Cường). Nhà xưởng có diện tích là 1.400 m2 thuộc hành lang đường 10 cũ (thôn An Thung, xã Tiên Cường) được xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã Tiên Cường quản lý.

Năm 2014 UBND xã Tiên Cường đã cho hộ ông Thiệu thuê lại phần diện tích này trong vòng 5 năm, với mục đích làm bãi chứa vật liệu gỗ. Tổng số tiền nộp thuê đất 5 năm là 14 triệu đồng (2,8 triệu đồng/1 năm).

Ghi nhận của phóng viên tại thực địa cho thấy 2 công trình nhà xưởng nằm sát mặt đường. Các cơ sở này đều được dựng lên bằng khung sắt,  mái tôn kiên cố và đã đi vào hoạt động từ lâu.

Nhà xưởng của ông Thiệu có diện tích 1.400 m2 . Ảnh Hải Yến
Nhà xưởng của ông Thiệu có diện tích 1.400 m2 . Ảnh Hải Yến

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Kết - Chủ tịch UBND xã Tiên Cường thừa nhận 2 công trình trên có sai phạm. Hộ ông Quỳnh và ông Thiệu đã thực hiện hành vi sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp để đổ đất, dựng lán tôn và sản xuất kinh doanh.

Chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm luật đất đai, trật tự xây dựng với các trường hợp trên. Đồng thời yêu cầu các hộ dừng hoạt động kinh doanh, tổ chức sơ tán tài sản ra khỏi khu vực nói trên. Tuy nhiên, ông Trần Văn Kết cho biết thêm, khi các sai phạm tái diễn ông mới tiếp nhận địa bàn nên việc quản lý còn nhiều khó khăn, không phát hiện kịp thời nên chưa thể xử lý được triệt để.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng cho biết, phản ánh của báo chí về các nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp là có cơ sở.  2 công trình nhà xưởng vi phạm tại xã Tiên Cường đã tồn tại lâu, đơn vị đã tham mưu, chỉ đạo xử lý.

Ông Thành nhìn nhận, đến nay các công trình không tháo dỡ mà đi vào hoàn thiện và hoạt động là do chính quyền địa phương thiếu sát sao. Đối với các công trình vi phạm, đơn vị sẽ cương quyết xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm và triệt để trong thời gian tới.

Nhà xưởng 1.400 m2 để tập kết gỗ. Ảnh Hải Yến
Nhà xưởng 1.400 m2 để tập kết gỗ. Ảnh Hải Yến

Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Thành - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng số 12, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng để được cung cấp thêm thông tin. Ông Nguyễn Văn Thành hứa sẽ cung cấp thông tin, nhưng đến nay chưa có bất kì phản hồi nào cho báo chí.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, sớm có biện pháp xử lý dứt điểm đối với những công trình vi phạm nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần