Huyện Ứng Hòa: Tại xã Viên An chợ cóc ngang nhiên hoạt động khi dịch Covid-19 đang nóng

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khi các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội quyết liệt dẹp các chợ cóc, chợ tạm để phòng chống, đẩy lùi, không để dịch Covid-19 lây lan. Ngược lại, những ngày này trên địa bàn xã Viên An, huyện Ứng Hòa vẫn xuất hiện chợ cóc nằm ven tỉnh lộ 429 ngang nhiên hoạt động với hàng trăm người mua bán hàng hóa.

 Khu vực cổng vào chợ cóc của xã Viên An tiếp giáp tỉnh lộ 429 không hề có bóng dáng cán bộ trực phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19(ảnh chụp 8h sáng 30/7)
8 giờ sáng 30/7, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị có mặt tại khu vực xã Viên An, huyện Ứng Hòa địa phận giáp ranh với xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức và xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Tại khu vực gần ngã 3 Ba Thá, từ nhiều năm qua vẫn tồn tại chợ cóc bán đủ các mặt hàng nằm liền kề với chợ truyền thống Ba Thá. Mặc dù những ngày gần đây, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP, lực lượng chức năng xã Viên An và các đơn vị của huyện Ứng Hòa ra quân xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời xử lý các chợ cóc, chợ tạm ven đường giao thông.
 Người mua bán hàng hóa tại chợ cóc xã Viên An chen lấn nhau sáng 30/7
Tuy nhiên, do thiếu quyết liệt nên chợ cóc nằm ven tỉnh lộ 429 hàng ngày vẫn có rất nhiều tiểu thương đến họp chợ bán đủ các loại hàng hóa.
Tại thời điểm phóng viên có mặt, mặc dù lúc này vẫn có cán bộ công an chính quy của xã Viên An  cùng xe chuyên dụng đi làm nhiệm vụ ứng trực ở khu vực chợ cóc nhưng không có biện pháp xử lý mà chỉ tuyên truyền, phát loa truyền thanh rồi mặc kệ người dân mua bán hàng hóa. Khi thấy phóng viên tác nghiệp, cán bộ công an xã còn di chuyển xe ô tô đi nơi khác mà không hề có động thái xử lý các tiểu thương vi phạm.
 Việc để người dân tập trung mua bán hàng tại chợ cóc xã Viên An khi chỉ thị 17 của UBND TP đang có hiệu lực trách nhiệm thuộc về UBND xã Viên An 
Thời điểm gần 30 phút phóng viên có mặt tại khu vực chợ cóc nằm liền kề với đường tỉnh lộ 429 nhưng không hề thấy bóng dáng cán bộ quản lý chợ hay cán bộ UBND xã thực hiện công tác kiểm soát phòng chống dịch theo hướng dẫn của UBND TP và Bộ Y tế. Vì thế, bất kỳ người dân nào vào mua hàng ở chợ cóc này đều không phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thậm chí ai thích mua bán gì cứ chen lấn nhau, mạnh ai người ấy mua hàng, không cần đứng cách xa nhau.
 Cán bộ chức năng và xe chuyên dụng ứng trực ở chợ cóc xã Viên An chỉ để cho đẹp đội hình
Đi sâu vào phía bên trong chợ cóc là các dãy nhà cầu, ki ốt của chợ Ba Thá chỉ có lác đác một vài tiểu thương và người dân đến mua hàng. Tiểu thương và người dân mua bán hàng cho biết, chỉ từ khoảng 6 - 8 giờ sáng là lực lượng chức năng ứng trực ở phía bên ngoài chợ cóc kiểm soát mọi hoạt động ra vào.
Sau đó, khi lực lượng chức năng rút về là cả người mua lẫn người bán hàng tự thân lo cho nhau, không có cán bộ nào ở đây làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh và yêu cầu người dân thực hiện thông điệp 5K như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt hoặc kiểm soát thực phẩm gì hết…
Một số hình ảnh người dân đến mua hàng tại chợ cóc ven tỉnh lộ 429, xã Viên An, huyện Ứng Hòa

 

 

Huyện Ứng Hòa: Tại xã Viên An chợ cóc ngang nhiên hoạt động khi dịch Covid-19 đang nóng - Ảnh 7