Huyện Vũ Quang được áp dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo

Chia sẻ

KTĐT - Huyện Vũ Quang được ngân sách Trung ương hỗ trợ vốn bằng 70% so với các huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ từ năm 2010.

KTĐT - Huyện Vũ Quang được ngân sách Trung ương hỗ trợ vốn bằng 70% so với các huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ từ năm 2010.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh được áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo quy định tại Nghị Quyết 30a/2008/NQ-CP để thực hiện Đề án Phát triển kinh tế - xã hội huyện đến năm 2020.

Huyện Vũ Quang được ngân sách Trung ương hỗ trợ vốn bằng 70% so với các huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ từ năm 2010.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn cự thể việc thực hiện Đề án trên, đồng thời cân đối, bố trí vốn hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương thực hiện sau khi Đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Được biết, Huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh là huyện miền núi biên giới được thành lập theo Nghị định 27/NĐ-CP ngày 4/8/2000 của Chính phủ. Nằm trong trục hành lang kinh tế Đông – Tây của tỉnh Hà Tĩnh, với ưu thế có 21km đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn rất thuận lợi cho việc phát triển các cụm công nghiệp chế biến.

Huyện còn có nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế kết hợp nông – lâm nghiệp, du lịch. Bên cạnh đó, huyện có hơn 39.599 ha đất lâm nghiệp và đất rừng, đây là lợi thế để phát triển các vùng kinh tế trang trại, vườn đồi, vườn rừng trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Trước yêu cầu mới nhằm sớm bắt kịp sự phát triển chung của cả nước, góp phần đưa huyện thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Trong thời gian tới, huyện tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, triển khai tốt việc di dân tái định cư công trình Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Cụ thể, huyện sẽ xúc tiến quy hoạch tổng thể và chi tiết theo từng vừng lãnh thổ, từng ngành nhằm phát huy thế mạnh của địa phương; đồng thời tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch. Trước mắt, sẽ thực hiện chính sách thu hút vốn đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông, hoàn thiện các tuyến đường nội thị; sắp xếp quy hoạch các khu dân cư mới.

Hiện nay, huyện đang khởi công xây dựng các khu tái định cư, các trung tâm thị trấn, trung tâm cụm xã; mở các tuyến đường mới; xây dựng kế hoạch phương án trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử.

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển các khu du lịch sinh thái và văn hóa vừa và nhỏ; xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng; phát triển các làng nghề truyền thống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, dịch vụ; xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để từng bước phát triển du lịch dịch vụ.

Kinh tế đô thị cuối tuần