Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý về gói cứu trợ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 về thỏa thuận cứu trợ gây tranh cãi với chủ nợ quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Hy Lạp đã miêu tả những đề xuất thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ mà chính quyền nước này đã từ chối là “không thể chịu nổi”.
Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý về gói cứu trợ - Ảnh 1
Trong khi đó thời hạn 30/6 - ngày đáo hạn khoản nợ 1,5 tỷ Euro cho IMF của chính quyền Athens đang đến gần.

Cuộc trưng cầu dân ý đột ngột gần như đồng nghĩa với việc Hy Lạp không thể trả được 1,5 tỷ Euro cho IMF. Tuy nhiên, dù không thể trả được khoản nợ này sẽ không lập tức đẩy chính quyền Athens vào cảnh vỡ nợ. Theo các chính sách của IMF, khoản tiền 1,5 tỷ Euro sẽ bị xếp vào nợ khó đòi, tuy nhiên khi đó hệ thống ngân hàng Hy Lạp có nguy cơ đối mặt với tình cảnh lượng tiền gửi tháo chạy lớn chưa từng thấy, khiến hệ thống này kiệt quệ và phải nhờ cậy đến cứu trợ từ ngân hàng T.Ư.

Bên cạnh đó, cuộc trưng cầu dân ý sẽ đưa ra cho các cử tri Hy Lạp những lựa chọn rõ ràng nhất từ khi gói cứu trợ đưa ra 5 năm trước, sau khi quốc gia này mất khả năng kiềm chế thâm hụt ngân sách và buộc phải dựa vào thị trường trái phiếu.

Những điểm còn mâu thuẫn trong hội đàm giữa Hy Lạp và các chủ nợ:
- Hy Lạp từ chối cắt giảm mức lương hưu hoặc tiền công khu vực công.
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Hy Lạp tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bên cạnh tăng thuế.

- Điểm quan trọng của bất đồng là chính sách lợi tức đặc biệt dành cho người về hưu có thu nhập thấp, vốn bị các chủ nợ phản đối kịch liệt. 

- Các chủ nợ cũng đề nghị mở rộng cơ sở tính thuế; trong khi đó Hy Lạp cho biết sẽ không tăng thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho người dân bao gồm VAT, thuốc men hay điện nước cũng như từ chối tăng thuế VAT tại khách sạn và nhà hàng.

- Chính quyền Athens muốn một cam kết vững chắc về việc giảm nợ, điều mà các chủ nợ chưa đề cập đến.