Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hy Lạp và các chủ nợ đàm phán giải ngân 8,1 tỷ euro

KTĐT - Hy Lạp đang cần tiền để thanh toán cho khoản trái phiếu trị giá 2,2 tỷ euro vào tháng Tám. Tuy nhiên, triển vọng của cuộc đàm phán này vẫn chưa rõ ràng do Hy Lạp không đạt mục tiêu trong kế hoạch tư nhân hóa và cải cách khu vực nhà nước theo điều kiện của bộ ba chủ nợ đưa ra.
Sau hai tuần gián đoạn, ngày 1/7, Hy Lạp và "bộ ba" chủ nợ quốc tế, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF, đã bắt đầu đàm phán lại việc giải ngân khoản 8,1 tỷ euro (10,5 tỷ USD) trong gói cứu trợ.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras mong muốn nhanh chóng khôi phục đàm phán để có thể nhận được khoản cứu trợ trên vào cuối tháng.

Hy Lạp đang cần tiền để thanh toán cho khoản trái phiếu trị giá 2,2 tỷ euro vào tháng Tám. Tuy nhiên, triển vọng của cuộc đàm phán này vẫn chưa rõ ràng do Hy Lạp không đạt mục tiêu trong kế hoạch tư nhân hóa và cải cách khu vực nhà nước theo điều kiện của bộ ba chủ nợ đưa ra.
 
 
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras. (Nguồn: AP)

Hy Lạp đã thất bại trong việc bán công ty khí đốt DEPA, trong khi đó, công ty bảo hiểm y tế nhà nước EOPPY bị thâm hụt hơn 1 tỷ euro. Quốc gia này cũng không thực hiện được thời hạn trong tháng Sáu phải đưa 12.500 nhân viên nhà nước vào kế hoạch luân chuyển hoặc sa thải.

Bởi vậy, Chính phủ Hy Lạp sẽ yêu cầu các nước chủ nợ giảm mục tiêu của chương trình tư nhân hóa của năm nay xuống còn 2,6 tỷ euro. Nếu đàm phán thất bại, IMF có thể sẽ phải rút khỏi chương trình cứu trợ để tránh vi phạm các nguyên tắc tài trợ của tổ chức này.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Samaras đang gặp khó khăn do mất đi một đối tác trong liên minh cầm quyền sau vụ đóng cửa đài phát thanh ERT, khiến liên minh cầm quyền dù chiếm đa số trong Quốc hội (300 ghế) nhưng chỉ hơn phe đối lập 3 ghế.

Theo các nhà phân tích, Quốc hội Hy Lạp khó có thể thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới do Chính phủ đề xuất, do sau bốn năm thực hiện chính sách này đã đẩy Hy Lạp vào thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất, với tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức kỷ lục 27%.

Từ năm 2010, EU và IMF đã cam kết cho Hy Lạp vay tổng cộng 240 tỷ euro. Đổi lại, Chính phủ Hy Lạp phải thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ, đồng thời tiến hành nhiều cuộc cải cách và các điều kiện kèm theo do các chủ nợ quốc tế đưa ra./.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ