IAEA cần 9,2 triệu Euro giám sát thỏa thuận hạt nhân Iran

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 25/8, đại diện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) cho biết tổ chức này đã nhận được nội dung bản thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran và yêu cầu các nước đóng góp 9,2 triệu Euro/năm để thực hiện vai trò giám sát.

Theo thỏa thuận giữa các nước P5+1 và Iran đã đạt được hồi tháng 7, Tehran sẽ minh bạch hóa chương trình hạt nhân của mình và các nước phương Tây sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hà khắc trước đó do nghi ngờ Iran đang thực hiện chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc là kế hoạch hạt nhân dân sự.

Cụ thể, Tổng giám đốc IAEA - Yukiya Amano kêu gọi các nước thành viên tham gia thỏa thuận cung cấp kinh phí hàng tháng là 800.000 Euro, tức là 138 triệu Euro trong 15 năm để thực hiện giám sát và rà soát chương trình hạt nhân của Iran.
Tổng giám đốc IAEA yêu cầu các nước thành viên đóng góp kinh phí để giảm sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân của Iran và P5+1.
Tổng giám đốc IAEA yêu cầu các nước thành viên đóng góp kinh phí

để giảm sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân của Iran và P5+1.
Ông Amano cho biết, ngân sách bổ sung của IAEA sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 9/2015 vì vậy, các nước cần khẩn trương huy động khoản ngân sách này.

Được biết, 4 cường quốc phương Tây tham gia thỏa thuận là Mỹ, Pháp, Anh Đức và một số khác bao gồm Nhật Bản, Phần Lan, Australia, Canada, Hà Lan và New Zealand sẽ đóng góp một phần kinh phí. Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ gánh vác một phần kinh phí phát sinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần