Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

IAEA "mơ hồ": Lò hạt nhân quan trọng của Triều Tiên đã ngừng

Kinhtedothi - Khẳng định được cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm 4/3 nhưng không cho biết lý do.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm một cơ sở vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), lò phản ứng 5 megawatt, được cho là từng cung cấp phần lớn plutoni cho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, dường như đã ngừng hoạt động suốt 3 tháng nay. Đây là một phần của tổ hợp hạt nhân Yongbyon - địa điểm mà việc tháo dỡ nó được nhận định là một trong các vấn đề trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tuần trước.
Cơ quan giám sát của LHQ có trụ sở tại Vienna đã không được tiếp cận với Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên vào năm 2009, và hiện hoạt động giám sát của họ đối với Bắc Triều chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh. Một số nhà phân tích độc lập, những người cũng đang sử dụng hình ảnh vệ tinh, tin rằng lò phản ứng lão hóa này đang gặp vấn đề kỹ thuật.
Reuters dẫn lời Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano khẳng định, cơ quan này đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động của lò phản ứng 5MW(e) kể từ đầu tháng 12/2018: "Tại phòng thí nghiệm hóa học phân tách plutoni với nhiên liệu đã qua sử dụng của lò phản ứng, không có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động tái xử lý đó".
"Tuy nhiên một cơ sở được cho là được sử dụng để làm giàu uranium, một quy trình cũng có thể sản xuất vật liệu cấp vũ khí cho bom hạt nhân dường như vẫn đang được vận hành", ông Amano nói thêm, "tại một lò phản ứng nước nhẹ, chúng tôi đã thấy dấu hiệu của công việc xây dựng đang diễn ra. Chúng tôi đang tiếp tục quan sát các dấu hiệu của việc sử dụng liên tục các máy ly tâm làm giàu uranium đã được báo cáo".
IAEA đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đóng vai trò xác minh ở Triều Tiên sau khi đạt được thỏa thuận chính trị về các hoạt động hạt nhân của đất nước, trong khi Washington nói rằng họ muốn có một phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, quá trình này chưa thể đạt thêm tiến triển nào sau kết thúc đột ngột mà không đi đến tuyên bố chung cuả Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai hôm 27-28/2 vừa qua.
Triều Tiên hồi năm ngoái đã cho nổ tung các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân chính của nước này tại địa điểm Punggye-ri, dưới sự chứng kiến của một nhóm các phương tiện truyền thông quốc tế. Đây là sự kiện được Bình Nhưỡng xem như là bằng chứng về cam kết chấm dứt thử nghiệm hạt nhân, tuy nhiên chưa được quốc tế hoàn toàn ghi nhận bởi thiếu vắng sự kiểm chứng của các chuyên gia hạt nhân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi-Hôm nay, 3/2, Đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà tặng gia đình người có côngv với cách mạng trên địa bàn phường Sơn Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

03 Feb, 02:26 PM

Trong suốt 45 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, từ những đơn vị cơ sở đến vị trí người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ