ICAEW tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các trường đại học Việt Nam

Thùy Linh - Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Tổng Giám đốc toàn cầu - Mark Protherough, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) khẳng định, ICAEW đang và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các trường đại học nhằm hiện thực hóa mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính, kế toán Việt Nam.

Ý kiến này được đưa ra khi ông có chuyến công du đầu tiên cùng với phái đoàn thương mại Chính phủ Anh, dẫn đầu bởi Bộ Thương mại Quốc tế Anh (DIT) đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 Ông Mark Protherough đã chia sẻ về các tổ chức nghề nghiệp được công chứng của Anh trong buổi tọa đàm.
Cùng với lãnh đạo của các tổ chức nghề nghiệp được công chứng khác, ông Protherough đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và lãnh đạo một số trường đại học tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong ngày 19 và 20/4. Chuyến công du cũng nhằm mục đích thiết lập các mối quan hệ hợp tác đối tác mới dựa trên các chuẩn mực nghề nghiệp,quy trình kiểm định chất lượng và phát triển nghiệp vụ được quốc tế công nhận.
Về chuyến đi của phái đoàn đến Việt Nam lần này, ngài Liam Fox, Nghị sĩ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết: “Mô hình tổ chức nghề nghiệp được công chứng là một phát minh lớn của nước Anh, có uy tín và tầm hoạt động toàn cầu nhằm thúc đẩy các chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế. Các tổ chức này tạo điều kiện cho việc hình thành các mối quan hệ đối tác có ý nghĩa và quan trọng với các trường đại học, chính phủ, doanh nghiệp ở các quốc gia Đông Nam Á; đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bồi dưỡng năng lực, giúp các nền kinh tế phát triển, thúc đẩy các tiêu chuẩn đào tạo và đổi mới, ủng hộ các tiêu chuẩn quản trị phổ biến nhằm hỗ trợ phát triển thương mại.”
Trong số 6 tổ chức nghề nghiệp được công chứng đến Việt Nam lần này, ICAEW là tổ chức kế toán được công chứng đầu tiên và duy nhất của Anh đã hoạt động được gần 4 năm tại Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, ông Mark Protherough đã chia sẻ các dự án hợp tác lớn tại Việt Nam: "ICAEW đã phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện Dự án Hỗ trợ áp dụng các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) tại Việt Nam. Dự án này do Chính phủ Anh tài trợ với mục tiêu đào tạo cho Việt Nam khoảng 200 chuyên gia tài chính trình độ cao theo các tiêu chuẩn nghề nghiệp cao nhất được quốc tế công nhận, vừa có uy tín, vừa được tin cậy cả ở Anh và trên khắp thế giới.”
“Một trong những chương trình hợp tác ý nghĩa khác của ICAEW, đó là ký kết hợp tác “Sử dụng tài liệu chương trình Chartered Accountant của ICAEW” gồm 6 môn học làm tài liệu đào tạo và tham khảo cho kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước”, ông Protherough chia sẻ thêm.
Với uy tín, chất lượng và giá trị bằng cấp của ICAEW đã được khẳng định trên toàn cầu, chỉ sau gần 4 năm tại Việt Nam, chương trình Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB) đã được 9 trường đại học hàng đầu về kinh tế, tài chính và kế toán đưa vào giảng dạy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần