ICAO sửa bản đồ vùng thông báo bay theo yêu cầu của Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã sửa bản đồ vùng thông báo bay có nội dung không phù hợp, ảnh hưởng đến chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, sau khi Việt Nam trao công hàm phản đối.

 Chú thích: Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu hồng).
Chú thích: Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu hồng).
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát hôm nay, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada hôm 22/1 gặp Chủ tịch Hội đồng và Tổng Thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại trụ sở của tổ chức ở thành phố Montreal.
Đại diện Việt Nam đã trực tiếp trao công hàm ngày 15/1 của Đại sứ quán, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đồng thời, Việt Nam phản đối việc tổ chức này đăng tải bản đồ hàng không về Vùng thông báo bay (FIR) Tam Á nói riêng và FIR trong khu vực Biển Đông nói chung có những nội dung không phù hợp và ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam "đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan cho phù hợp", thông cáo cho biết.

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, hiện trên trang web của ICAO, bản đồ Hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại theo yêu cầu của phía Việt Nam. Ngày 27/1, Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng đã có thư gửi Cục Hàng không dân dụng về vấn đề này.

Đại diện Đại sứ quán cũng bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay ra đá Chữ Thập trong thời gian vừa qua đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa mà còn vi phạm nghiêm trọng các quy định và chuẩn mực về an toàn bay của ICAO trong khu vực FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.