Ikea thu hồi sản phẩm thịt ngựa giả bò tại châu Âu

Chia sẻ

KTĐT - Ikea - hãng sản xuất đồ nội thất, đồng thời là điều hành chuỗi các cửa hàng phục vụ giới thiệu một số thực phẩm đặc trưng của Thụy Điển, đã trở thành tập đoàn bán lẻ mới nhất tại châu Âu dính líu vào vụ tai tiếng liên quan đến thịt ngựa "hô biến" thịt bò đang làm chao đảo châu lục luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu này.

Ngày 25/2, Ikea đã buộc phải thu hồi toàn bộ sản phẩm thịt viên đông lạnh có nhãn hiệu độc quyền của hãng đang bày bán tại ít nhất 16 nước châu Âu sau khi Cộng hòa Séc thông báo phát hiện thịt ngựa trong sản phẩm này. 

Ikea thu hồi sản phẩm thịt ngựa giả bò tại châu Âu - Ảnh 1

Thịt ngựa giả thịt bò? (Nguồn: Getty Images)
 
 
Tập đoàn cho biết toàn bộ sản phẩm thịt viên đông lạnh tại hệ thống siêu thị ở Slovakia, Cộng hòa Séc, Hungary, Anh, Bồ Đào Nha, Italy, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Cộng hòa Síp, Hy Lạp và và Ireland sẽ được rút khỏi kệ hàng. 

Mặc dù Ikea khẳng định không có thành phần thịt ngựa trong sản phẩm này tại các cửa hàng ở Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp và Romania, song các lô hàng vẫn bị thu hồi như một biện pháp cảnh báo.

Mặc dù vậy, ngày 25/2, công ty thực phẩm Pouttu của Phần Lan thông báo kế hoạch sẽ tặng các sản phẩm thịt nướng, bị phát hiện có chứa thành phần thịt ngựa cho các tổ chức từ thiện chuyên cung cấp đồ ăn cho người nghèo sau khi Pouttu nhận được sự đồng ý của các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm.

Giám đốc sản xuất của Pouttu, ông Esko Virta bày tỏ: "Dù không nhiều, nhưng nó sẽ thật có ý nghĩa nếu chúng tôi có thể giúp những người trong lúc hoạn nạn." 

Theo ông Vita, khoảng 10 tổ chức từ thiện muốn dùng các sản phẩm này để chế biến đồ ăn cho người nghèo.

Tuần trước, Pouttu đã thu hồi hơn 5 tấn thịt nướng từ các siêu thị sau khi phát hiện có thành phần thịt ngựa trong các sản phẩm thịt dãn nhán Pouttu. Khoảng 1,7 tấn thịt hiện được bảo quản trong các kho lạnh của hãng sẽ được tặng từ thiện.