DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IMF bi quan về tăng trưởng GDP toàn cầu

10-11-2015 07:04
Kinhtedothi - IMF vừa hạ mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu từ 3,3% xuống 3,1% do giá hàng hóa giảm dẫn tới sự giảm tốc tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Đồng thời, tổ chức này cũng hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2016 từ 3,8% xuống còn 3,6%.
Biểu đồ tăng trưởng GDP toàn cầu từ năm 2000 tới nay. Số liệu theo Bloomberg.
Biểu đồ tăng trưởng GDP toàn cầu từ năm 2000 tới nay. Số liệu theo Bloomberg.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời đánh giá của ông Nils Smedegaard Andersen - CEO của hãng A.P. Moeller-Maersk (công ty vận tải biển lớn nhất thế giới) - cho rằng, mức dự báo được đã được điều chỉnh này của IMF có thể vẫn quá lạc quan so với thực tế.

Theo vị chuyên gia này, thương mại toàn cầu hiện nay đang yếu hơn nhiều so với mức dự báo tăng trưởng của các tổ chức lớn, trong đó có IMF.

Ông Nils Smedegaard Andersen cho biết Moeller-Maersk hiện chiếm khoảng 15% thị phần vận tải hàng tiêu dùng toàn cầu bằng đường biển. Kết quả kinh doanh suy giảm trong thời gian gần đây của hãng được coi là một chỉ số về hoạt động thương mại hàng hóa của thế giới.

Bloomberg nhận định, thương mại từ châu Á sang châu Âu đang chịu nhiều tổn thất do đồng Euro mất giá khiến các nhà xuất khẩu như Trung Quốc cạnh tranh khó khăn hơn. Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế toàn cầu sẽ phải đương đầu với cuộc khủng hoảng tương tự như năm 2008.
TAG: