DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IMF không cho Hy Lạp hoãn thanh toán nợ

17-04-2015 10:31
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên họp trù bị cho Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 16/4, Tổng Giám đốc IMF Christina Lagarde cho biết không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ euro phải trả trong tháng 5 tới.
Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) cũng tuyên bố không hài lòng với những tiến bộ chậm chạp từ phía Hy Lạp.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tờ "Focus" (Tiêu điểm) của Đức cho biết Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble trong bài phát biểu cùng ngày tại Viện Brooking ở Washington (Mỹ) khẳng định những giải pháp cứu trợ cho Hy Lạp chỉ có được khi nước gặp khủng hoảng này có những nỗ lực tương xứng.

 
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu ở Brussels ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu ở Brussels ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu ngay sau ông Schaeuble cũng tại viện trên, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis cho rằng những đòi hỏi của các chủ nợ là quá khắc nghiệt và Hy Lạp sẽ thận trọng để không mắc phải những sai lầm từng gặp phải trong quá khứ.

Dự kiến cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sẽ là chủ đề bao trùm Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB, chính thức khai mạc từ ngày 17/4. Bộ trưởng Tài chính và Giám đốc Ngân hàng trung ương của 188 quốc gia sẽ có mặt tại Washintong để thảo luận về tình hình kinh tế toàn cầu.

Tổng số tiền cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp đến nay đã lên tới 240 tỷ euro. Để tránh vỡ nợ, Athens phải trả lại cho IMF khoản đầu 770 triệu euro vào ngày 12/5 tới đây. Hồi đầu tháng 4, Athens đã phải nhờ vào các khoản tiền của các quỹ hưu trí để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho IMF và tránh tình trạng không còn khả năng thanh toán.
TAG: