IMF - Mỹ thương lượng vấn đề cứu trợ với Ukraine

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một động thái được cho là thể hiện rõ lập trường, quan điểm đối lập của phương Tây với Nga trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, các quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng Mỹ ngày 13/3 đồng loạt khẳng định sẵn sàng thương lượng về gói cứu trợ tài chính và quân sự với chính phủ tạm quyền tại Kiev.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định từ ngày 4/3 vừa qua, nhóm công tác của thể chế tài chính đa phương lớn nhất toàn cầu này đã có mặt tại Ukraine để đánh giá thực tế và dự kiến sứ mệnh sẽ kéo dài tới hết ngày 21/3.

 
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong những ngày làm việc đầu tiên, các quan chức IMF đã đạt kết quả tích cực trong nhận định về tình hình tài chính của quốc gia Đông Âu đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị này. Từ thực tế này, ban lãnh đạo IMF đã đề nghị khởi động các cuộc thương lượng với chính quyền mới tại Ukraine về các khoản cứu trợ.

Theo Tổng Giám đốc Lagarde, trọng tâm thương lượng sẽ là các điều kiện mà chính phủ tạm quyền Kiev cần phải đáp ứng để nhận được các khoản vay cứu trợ của Mỹ và châu Âu. Nhóm công tác của IMF cũng sẽ làm việc với giới chức Kiev về hoạch định chương trình cải cách, giúp chính quyền Kiev thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát hoạt động kinh tế song song với việc đảm bảo an ninh xã hội.

Trước đó, ngày 12/3, trong buổi tiếp Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk đang ở thăm Mỹ, người đứng đầu IMF khẳng định thể chế này sẵn sàng hỗ trợ Kiev phát triển kinh tế ổn định hướng tới sự thịnh vượng và IMF sẽ tham vấn các thành viên cũng như các tổ chức tài chính khác về cách thức hỗ trợ hiệu quả nhất.

Trong khi đó, chính quyền mới được dựng lên tại Ukraine cũng nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ liên quan tới gói cứu trợ kinh tế. Trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk đã thảo luận về khoản bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD vừa được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua và được Hạ viện Mỹ "bật đèn xanh."

Không chỉ viện trợ tài chính, Washington đang cân nhắc yêu cầu của chính quyền tạm thời Kiev về hỗ trợ quân sự trên diện rộng, bao gồm vũ khí sát thương, phi sát thương, hỗ trợ tình báo và khí tài.

Truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên nước này cho biết Mỹ đang xem xét và thảo luận kỹ lưỡng với các bên liên quan về mọi chi tiết trong yêu cầu trên, đồng thời bác bỏ các thông tin trước đó rằng Lầu Năm Góc từ chối đề nghị viện trợ quân sự của Chính phủ tạm thời Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần