Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

IMF, WB hối thúc hỗ trợ thêm vaccine Covid-19 cho các quốc gia nghèo

Kinhtedothi - Ngày 16/9, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và lãnh đạo các tổ chức đa phương khác đã hối thúc các nước có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao tăng cường hỗ trợ vaccine cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.
Trong một tuyên bố chung, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cùng những người đứng đầu Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bày tỏ lo ngại khó có thể đạt mục tiêu ít nhất 40% dân số tại mỗi nước trên thế giới được tiêm ngừa vaccine Covid-19 vào cuối năm nay nếu không có những hành động khẩn cấp.
 IMF, WB hối thúc hỗ trợ thêm vaccine Covid-19 cho các nước nghèo. Ảnh: AFP
Tuyên bố nêu rõ các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao đã đặt mua trước vaccine nhiều hơn tổng cộng 2 tỷ liều so với mức cần thiết. Vì vây, những nước này cần khẩn cấp trao đổi số vaccine gần đến thời hạn chuyển giao cho các chương trình phân phối vaccine toàn cầu để giải quyết sự bất bình đẳng vaccine về phân phối vaccine trên toàn cầu.
Ngoài ra, tuyên bố kêu gọi các nước có thu nhập cao thực hiện cam kết hỗ trợ các nước gặp khó khăn trong việc tiếp cận vaccine. Lãnh đạo các tổ chức đa phương cũng hối thúc các hãng sản xuất vaccine ưu tiên và hoàn tất các hợp đồng cung cấp vaccine ký với Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine ngừa Covid-19 (COVAX) và Quỹ mua lại vaccine châu Phi  (AVAT), đồng thời cải thiện tính minh bạch thông qua việc công bố chi tiết lộ trình bàn giao vaccine. 
Mỹ lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về dịch Covid-19 bên lề  bên lề khóa họp thường niên lần thứ 76 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) trong tuần tới, trong đó nội dung chính là nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ tiêm vaccine giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Theo người phát ngôn IMF Gerry Rice, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Tổng giám đốc IMF Georgieva tham dự sự kiện này, dự kiến được tổ chức vào ngày 22/9.
Reuters tuần này đưa tin Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu ủng hộ một mục tiêu tham vọng hơn về tiêm chủng Covid-19 tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, theo đó đến thời điểm tổ chức khóa họp Đại hội đồng LHQ năm 2022 sẽ có 70% dân số thế giới được tiêm ngừa vaccine./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ