Indonesia cần 3 năm để khống chế khủng hoảng khói bụi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn hãng BBC, Tổng thống Indonesia - Joko Widodo khẳng định, 3 năm là thời gian quốc gia này sẽ giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng khói bụi do cháy rừng hàng năm, gây ảnh hưởng tới môi trường tại khu vực Đông Nam Á.

Theo Tổng thống Widodo, Indonesia cũng là “nạn nhân” của cháy rừng và đây không phải vấn đề có thể giải quyết nhanh chóng. Chính quyền Jakarta đang nỗ lực chấm dứt những vụ cháy lớn tương tự vẫn diễn ra hàng năm.
Các vụ cháy rừng hàng năm đã gây ra một cuộc khủng hoảng khói bụi, tác động tiêu cực đến Indonesia và các nước láng giềng.
Các vụ cháy rừng hàng năm đã gây ra một cuộc khủng hoảng khói bụi, tác động tiêu cực đến Indonesia và các nước láng giềng.
Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Riau, 3.700 binh sĩ, 8.000 nhân viên cảnh sát và 4 máy bay cứu hỏa đã được huy động tới các vùng bị cháy. Mới đây, nhiều lãnh đạo của các công ty có liên quan đã bị bắt giữ vì “vô trách nhiệm”, “quản lý yếu kém” khi để cháy rừng lan rộng.
Tình trạng ô nhiễm không khí đã lan rộng tới các nước như Singapore, Malaysia… khiến căng thẳng giữa các nước tăng lên. Chính phủ Singapore và Malaysia yêu cầu phía Indonesia nhanh chóng có nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng khói bụi này. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia chỉ ra rằng, chính những quốc gia này đang được hưởng lợi từ việc đốt rừng để canh tác, có được sản phẩm dầu cọ giá rẻ.

Trong bài phỏng vấn, ông Widodo còn đề cập đến nền kinh tế trì trệ của Indonesia. Sau 1 thập kỷ cố gắng cải thiện đời sống, tăng trưởng kinh tế Indonesia rơi xuống mức thấp nhất 10 năm qua. Các nhà đầu tư thậm chí không còn hy vọng nhiều tại thị trường này. Về vấn đề này, Tổng thống Indonesia tự tin cho biết, quan liêu trong ngành công nghiệp đang được loại bỏ, điều này sẽ kích thích đầu tư và sản xuất, kết quả của quá trình này sẽ được nhận thấy từ đầu năm sau.