Indonesia: Cậu bé 8 tuổi hút 2 bao thuốc mỗi ngày

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ hút thuốc tại Indonesia đã tăng lên 6 lần trong vòng 40 năm qua, giết đi ít nhất 400 nghìn sinh mạng nước này mỗi năm.

Tình trạng nghiện thuốc của cậu bé người Indonesia là một lời cảnh báo rằng chính phủ nước này đã thất bại trong việc điều hành ngành công nghiệp thuốc lá. Đây là quốc gia hiếm hoi không có giới hạn về độ tuổi mua hay sử dụng sản phẩm độc hại này.

Theo AFP, sau thực phẩm, thuốc lá là vật phẩm được tiêu dùng nhiều thứ hai ở quốc gia Đông Nam Á có 240 triệu dân này, với gần một nửa trong số đó có thu nhập chưa tới 2 đôla mỗi ngày.

"Bé lham hút thuốc khi nó lên 4 tuổi... thói quen ấy tăng dần và giờ đây thằng bé có thể rít hết 2 bao mỗi ngày", cha cậu bé, một tài xế xe ôm cho biết.

Cậu bé - sống ở một ngôi làng tại tỉnh miền tây Java - sẽ nổi đóa lên, đập vỡ cửa kính hoặc bất cứ thứ gì nếu không được cho thuốc lá, bố của em cho biết.

"Nó chẳng muốn đến trường nữa. Cả ngày nó chỉ chơi và hút thuốc thôi", ông bố kể.

Chính phủ Indonesia đã tăng thuế vào mặt hàng này, nhưng dường như vẫn quá thấp so với chuẩn quốc tế, khi mà giá của một bao 20 điếu chỉ cao hơn 1 đôla chút ít.

Ủy ban bảo vệ trẻ em nước này cho biết trường hợp của bé Iham lại một lần nữa báo động về sự thất bại của chính phủ trong việc điều hành ngành công nghiệp thuốc lá.

"Con số người hút thuốc tăng vọt là kết quả của sự quảng cáo ác liệt của ngành công nghiệp này nhằm vào giới trẻ", chủ tịch ủy ban nhận định.

Một trường hợp khác, một cậu bé 2 tuổi từng hút tới 40 điếu thuốc mỗi ngày đã cố gắng để cai nghiện, sau khi được gửi tới một chung tâm chăm sóc chuyên biệt vào năm 2010.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ hút thuốc tại Indonesia đã tăng lên 6 lần trong vòng 40 năm qua, giết đi ít nhất 400 nghìn sinh mạng nước này mỗi năm.